Tại sao "Utes" bố trí tại Crưm làm người Mỹ lo lắng

© Sputnik / Vasiliy BatanovUtes
Utes - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Mỹ National Interest, đã có bài đánh giá về tên lửa "Utes" bố trí tại hầm phóng ở Crưm. Tác giả bài báo, Michael Peck, lưu ý, cho đến hôm nay, tổ hợp “Utes” đã khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu «thành công và đúng thời hạn”.

Dự án tổ hợp tác chiến chiến thuật bờ biển chống hạm "Utes" với tên lửa hành trình P-35B bắt đầu từ năm 1961. Vũ khí được phát triển trong một thời gian khá dài, đến năm 1971 mới được thiết trí ở Crưm. Vào cuối tháng 4/1972, tổ hợp được đưa vào trạng thái "sẵn sàng tác chiến" và chính thức đi vào hoạt động từ mùa xuân năm 1973.

Hệ thống tên lửa ven biển Utes - Sputnik Việt Nam
NI gọi tổ hợp tên lửa là "Utes" ở Crưm là "sát thủ tàu biển"

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, hệ thống này đã được chuyển giao cho Hải quân Ukraina, tuy nhiên, đã không được khai thác ít nhất là từ năm 1997, và  hoàn toàn xuống cấp. Việc khôi phục và hiện đại hóa "Utes" chỉ hoàn thành sau khi Crưm trở lại Liên bang Nga vào năm 2016.

Như tác giả bài báo trên The National Interest nhận xét, việc hiện đại hóa hệ thống vũ khí  là "tín hiệu cho thấy Moskva quyết tâm giữ vững Crưm". Tổ hợp tên lửa này là một «sát thủ chiến hạm thực sự».

Tại sao một hệ thống vũ khí không phải mới, được người Mỹ biết rõ, lại làm họ lo lắng đến vậy? Chuyên gia quân sự Nga trong lĩnh vực pháo binh và tên lửa Alexey Leonkov trả lời với Sputnik.

Chuyên gia nêu lợi thế quan trọng của tên lửa Zircon - Sputnik Việt Nam
NI: “Tên lửa “Zirkon” là thứ vũ khí sấm sét”

"Utes" thực sự được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên bề mặt nước. Vũ khí chính - tên lửa hành trình chống hạm P-35 - không phải là mới, nhưng có một số đặc điểm quan trọng khiến nó trở thành vũ khí rất phù hợp hiện nay, chuyên gia trả lời. - Có  tầm bay 300 km, tốc độ 1,8 Mach (2226,5 km / h). Tên lửa có thể mang đầu đạn nổ thông thường nặng 560 kg hoặc "đầu đạn hạt nhân đặc biệt 20 kiloton", đủ để phá hủy các chiến hạm loại 1 và 2: tàu tuần dương, khu trục, đổ bộ hoặc tàu vận tải lớn. Hơn nữa, hiện nay tổ hợp "Utes” được trang bị tên lửa 3M44  hiện đại hóa với tầm bắn tăng lên tới 460 km, dẫn đường vô tuyến sơ bộ tới mục tiêu. Khi phát hiện ra nhóm tàu ​​địch, tên lửa 3M44 kích hoạt đầu đạn tự dẫn, chọn mục tiêu lớn nhất và tấn công với độ chính xác cao».

cuộc phóng tên lửa Onyx - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: đánh chặn tên lửa tổ hợp Bastion là vô cùng khó khăn

Nhưng tất nhiên đối phương không ngồi yên chờ đợi việc bị tiêu diệt. Chắc chắn họ sẽ phát hiện ra việc phóng tên lửa và kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử và phòng không. Họ luôn có đủ các vũ khí phòng không hiệu quả để đẩy lùi cuộc tấn công ...

«Khi tên lửa P-35 được nâng cấp lên 3M44, đã chế tạo lại phần đầu đạn tự dẫn về cơ bản, - Alexei Leonkov nói. Tên lửa có thể hoạt động trong điều kiện đối phương chế áp điện tử mạnh mẽ - gây nhiễu. Và phương tiện duy nhất của NATO có khả năng đánh chặn P-35 là tên lửa phòng không Mỹ Bendix RIM-8 Talos (đã đưa ra khỏi trang bị). Rõ ràng là Utes đã chứng minh được độ tin cậy của mình, có thể hiện đại hóa hơn nữa, «dạy» cho cách  hoạt động chung cùng với các tên lửa P-800 Onyx và thậm chí với tên lửa Zircon siêu âm mới nhất».

Trong thành phần hệ thống phòng thủ bờ biển trước "những vị khách không mời mà đến", tổ hợp "Utes" hầm phóng có thể hoạt động cùng với các tổ hợp di động "Ball" và "Bastion" được trang bị tên lửa Kh-35 và P-800.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала