Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có âm mưu trục lợi vụ Đồng Tâm

© Ảnh : TTXVNChủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Trong buổi làm việc với Thanh tra Chính Phủ, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định ông Lê Đình kình nằm trong nhóm lợi dụng tố cáo để trục lợi vụ đất Đồng Tâm và báo chí phải vạch trần âm mưu của những người này.

Các kết luận thanh tra vụ đất đai Đồng Tâm

Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với báo chí nhằm thông tin cụ thể về kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 đã được công bố từ 19/7/2017 của Thanh tra Thủ đô Hà Nội. Đây là những dữ liệu toàn diện liên quan đến quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Theo lời của Chánh Thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, các cơ quan chức năng kết luận, toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, tuy nhiên, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn. Khu đất được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng. So với quyết định số 113 ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ, diện tích sử dụng khu đất này đã tăng lên là 236,7 héc-ta (tăng 28,7 héc-ta) trong quy hoạch giai đoạn 2 xây đựng sân bay Miếu Môn do nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh.

Cụ Lê Đình Kình ăn bữa cơm tối cùng gia đình - Sputnik Việt Nam
Tranh luận tại nghị trường về vụ Đồng Tâm
Thanh tra kết luận, đến thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất mà các tổ chức đã giao lại cho Bộ Tư lệnh công binh. Sai số trong quá trình đo đạc ở các thời điểm không quá lớn. chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không gây ảnh hưởng đến việc quản lý sử dụng đất quốc phòng.

Chánh thanh tra TP cho biết, việc ông Lê Đình Kình và nhiều người dân cho rằng phần diện tích sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 héc-ta (có đơn còn nêu là 96 héc-ta) là không đúng. Đồng thời ông chỉ rõ, trong hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm cũng không có diện tích đất nông nghiệp 59 hay 49 héc-ta xứ đông Sênh như ông Kình và các hộ dân khiếu nại.

Vì sao ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận Thanh tra?

Giải đáp những khiếu nại mà ông Kình và một số người dân Đồng Tâm liên quan đến kết luận thanh tra, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định theo các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan trong 40 năm qua, diện tích đất mà xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện quản lý 236,7 héc-ta đất quốc phòng. Theo đó, sau khi tiến hành bàn giao, cắm mốc, tiếp quản và quản lý khu đất suốt từ những năm 1980-1992 các bên liên quan đều đã lập bản đồ, có chữ lý của đại diện chính quyền UBND các xã đã tiến hành bàn giao đất cho Bộ Tư lệnh công binh. Toàn bộ 57 cột mốc đều được cơ quan chuyên môn kiểm định. Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh thông tin, năm 1980 ban đầu chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ dân. Trong số này, hoàn toàn không có tên hộ nhà ông Lê Đình Kình và những người đồng ý kiến với ông này. Vị trí nhà của ông Kình cũng ở rất xa sân bay.

© Ảnh : Hoàng Dương-TTXVNBản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn được công bố tại hội nghị chiều 27/8.
Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có âm mưu trục lợi vụ Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn được công bố tại hội nghị chiều 27/8.

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Vì vậy, ông không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP Hà Nội, hộ sử dụng đất”, ông Thanh phát biểu.

Đồng thời, Phó Tổng thanh tra khẳng định, quan điểm của ông Lê Đình Kình và một số người dân là hoàn toàn không đúng sự thật khách quan, khiếu nại thiếu cơ sở. Còn 14 hộ dân đang sinh sống đã đồng ý với phương án mới, sẵn sàng di dời ra khỏi khu đất sân bay.

© Ảnh : TTXVNPhó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu.
Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có âm mưu trục lợi vụ Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu.

“Việc ông Kình nhân danh 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng phải di chuyển kiến nghị, phản ánh, qua xác minh là không có căn cứ. Tuy nhiên, thời gian tới, chúng tôi vẫn có kế hoạch vào Đồng Tâm đối thoại với người dân để họ hiểu rõ, ủng hộ thực hiện dự án quốc phòng”, ông Nguyễn Văn Thanh kết luận.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói ông Lê Đình Kình lợi dụng tố cáo để trục lợi

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí những nội dung liên quan đến trách nhiệm của UBND thành phố về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm. Theo đó, ông Chung cho biết, sau khi có kết luận từ các cơ quan chức năng, đúng quy trình thủ tục thanh tra, thành phố đã công bố công khai đối thoại với người dân Đồng Tâm. Tại các cuộc đối thoại với cơ quan chuyên trách, ông Chung cũng đã trực tiếp trả lời những câu hỏi của người dân xã này. Tất cả các lần tiếp xúc giữa cơ quan chuyên môn huyện Mỹ Đức, thành phố và nhân dân xã Đồng Tâm được tiến hành thường xuyên.

ĐBQH Dương Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Lê Đình Kình “tự làm gãy chân” thực hư thế nào?
Chủ tịch Hà Nội khẳng định trong quá trình thanh tra, đã tiến hành công bố một cách công khai bản đồ sử dụng khu đất qua từng thời kỳ trong đó có bản đồ Phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn cho người dân.

Khi phóng viên nêu câu hỏi có hay không việc nhóm đối tượng lợi dụng vấn đề nhằm đưa ra luận điệu sai trái, chống chính quyền,  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định có việc Nhóm đồng thuận huy động tiền của người dân đi khiếu kiện để trục lợi, đòi tiền bồi thường:

“Có một bộ phận đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng vào việc đi khiếu kiện, tố cáo để lấn chiếm đất và lợi dụng dự án Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem chính quyền TP có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay có liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không”, ông Chung tiết lộ.

Đồng thời Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ rõ:

© Ảnh : Nguyễn Văn Thắng-TTXVN Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có âm mưu trục lợi vụ Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

“Chính quyền thành phố luôn thực hiện biện pháp kiên trì thuyết phục người dân đồng thuận, có chính sách khoan hồng với những người sai phạm. Thành phố tiến hành xử lý các đối tượng sai phạm trong bộ máy cấp cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an tiếp tục thu thập tài liệu xử lý các đối tượng cố tình chống đối”.

Nói về ý kiến của ông Lê Đình Kình, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, bản thân ông này cũng có mục tiêu trục lợi:

“Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều ngày 15/4/2017, sau khi ông bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau khi mổ, gặp gỡ gia đình. Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, thành phố. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”, Chủ tịch Hà Nội thẳng thắn.

Theo Chủ tịch Hà Nội, ông Kình đã từng là cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm nên nắm chi tiết nguồn gốc đất đai trên địa bàn xã.

“Thế nhưng tại sao trong suốt những năm ông làm Chủ tịch, Bí thư, nếu phát hiện ra có những sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai, với cương vị của mình, không kiến nghị các cấp chính quyền liên quan đến xử lý tất cả những việc này. Tại sao suốt năm 2012, khi Bộ Quốc phòng vào giải tỏa, chuẩn bị xây dựng và giai đoạn 2014, thực hiện theo luật Đất đai 2013 cũng như khi có biến động về đất đai, Bộ Quốc phòng làm thủ tục đề nghị UBND TP cấp giấy chứng nhận mới mà ông không đề nghị?”, ông Chung băn khoăn.

Chủ tịch Chung về làm việc với dân Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Kết luận thanh tra về đất đai xã Đồng Tâm cho thấy điều gì?
Chủ tịch Hà Nội nhắc lại buổi đối thoại hôm 22/4/2017, trong đó có 9 cụ đại diện cùng với nhóm đồng thuận của ông Lê Đình Kình đã khẳng định, họ nhận thức rõ quan điểm sai trái của mình và xin được hưởng khoan hồng.

Liên quan đến vấn đề đền bù cho 14 hộ dân đang sinh sống trên đất quốc phòng, ông Chung khẳng định: “Các tài liệu thu thập của thanh tra khẳng định chỉ có 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chưa được nhận tiền đền bù, trong đó chỉ có 5 hộ có giấy Uỷ ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980. Chúng tôi đã công bố mức đền bù ở cấp cơ sở. Các hộ dân này ủng hộ và đồng thuận với Kết luận Thanh tra”.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu 3 nhiệm vụ mà các cấp chính quyền đã thực hiện nhằm giải quyết những khúc mắc liên quan đến vụ đất đai ở Đồng Tâm. Theo đó, các cơ quan chức năng đã kiểm điểm, xử lý tất cả các đối tượng sai phạm còn đương chức ở các thôn, xã, các đảng viên vi phạm, kiên trì tuyên truyền, thuyết phục đồng thời cơ quan công an cũng đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ nếu các đối tượng về sau còn ngoan cố thì sẽ xử theo pháp luật.

Đồng thời, để đảm bảo tính công khai, minh bạch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo sự đồng thuận rộng rãi của người dân đối với dự án sân bay Miếu Môn, Chủ tịch Hà Nội cùng các cơ quan liên quan đã tiếp xúc, trao đổi với một số ĐBQH còn băn khoăn, các ban ngành đoàn thể để thông tin cụ thể. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, cuộc họp ngày 27/8 này cũng là cuộc gặp thứ ba mà ông và chính quyền tiến hành trao đổi rộng rãi với các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội để có cái nhìn thấu đáo về toàn bộ sự việc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала