Trung Quốc “mở cửa” cho MasterCard

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc với hệ thống thanh toán quốc tế MasterCard để làm việc tại Trung Quốc. Đây là một tiến bộ lớn đối với tập đoàn tài chính đa quốc gia, đã dày công từ lâu cố gắng thâm nhập thị trường thanh toán Trung Quốc.

Được biết, công ty có thể nhận được giấy phép cuối cùng  vào cuối năm.

Visa và Mastercard  - Sputnik Việt Nam
Cái bóng của sự độc lập: EU tách khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ

Trong nhiều năm, thị trường thanh toán ở Trung Quốc không thể tiếp cận được với « tay chơi» nước ngoài, mặc dù thực tế khi gia nhập WTO, Trung Quốc đã thực hiện nghĩa vụ xóa bỏ rào cản đối với các công ty thanh toán nước ngoài vào năm 2006. Chính thức, lệnh cấm đã được dỡ bỏ  đã lâu. Tuy nhiên, quá trình xem xét  đơn của Visa, MasterCard hoặc American Express vẫn tiếp tục trong một thời gian khá dài. Yêu cầu  cấp giấy phép đã được gửi bởi các công ty này vào năm 2017. Tuy nhiên, Mastercard chỉ nhận được câu trả lời sơ bộ  bây giờ và một tháng trước đó - American Express. Hệ thống thanh toán cũng được chấp thuận  hoạt động tại Trung Quốc.

Có những lý do pháp lý để hạn chế sự tiếp cận của các công ty nước ngoài vào thị trường Trung Quốc. Năm 2002, Trung Quốc đã thiết lập hệ thống thanh toán Unionpay của riêng mình, nó chiếm lĩnh thị trường địa phương. Thẻ của hệ thống thanh toán nước ngoài chỉ được phát hành trong quan hệ đối tác với Unionpay. Theo luật pháp Trung Quốc, tất cả các khoản thanh toán trong nước bằng Nhân dân tệ phải được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán của Trung Quốc. Do đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ  đến năm 2016 mới phát triển các quy thức, theo đó các hệ thống thanh toán nước ngoài có thể vào thị trường Trung Quốc mà không cần hình thành bất kỳ liên doanh nào.

Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, đề xuất MasterCard nhập vào thị trường Trung Quốc vẫn sẽ không được thực hiện một mình, mà hợp tác với nhà điều hành chuyển khoản liên ngân hàng Trung Quốc NetsUnion Clearing Corporation (NUCC). Thực sự, MasterCard trong liên doanh sở hữu phần lớn cổ phần 51%. NUCC và MasterCard sẽ phải hoàn thành công việc chuẩn bị vào cuối năm nay. Trước khi tiến hành các bước tiếp theo, MasterCard phải có được sự cho phép thứ hai từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Nếu phía Trung Quốc xác nhận tất cả các bước, thì MasterCard sẽ có khả năng  xử lý thanh toán bằng Nhân dân tệ ở thị trường nội địa.

Thẻ ngân hàng - Sputnik Việt Nam
Hoạt động của Visa và MasterCard ở Nga bị đe dọa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ ra rằng Trung Quốc cuối cùng cần phải mở cửa thị trường cho các hệ thống thanh toán nước ngoài. Mục này được nêu trong thỏa thuận "giai đoạn đầu" giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Do đó, bằng cách sơ bộ cấp phép cho MasterCard, Trung Quốc, một mặt, cho thấy cam kết  gia tăng mở cửa thị trường trong nước đối với doanh nghiệp nước ngoài, và mặt khác, chỉ đơn giản là thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận,  như người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu ngân hàng của Đại học tài chính trung ương Trung Quốc, Guo Tianyong nói với Sputnik .

Đối với các hệ thống thanh toán nước ngoài, bao gồm MasterCard, thị trường Trung Quốc rất hấp dẫn. Thị trường thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc ước tính khoảng 27 nghìn tỷ USD. Đồng thời, hơn 8 tỷ thẻ ngân hàng đang được lưu hành, 90% trong số đó là thẻ ghi nợ. Hiện giờ hệ thống tài chính của Trung Quốc đã trưởng thành hơn nhiều so với thời điểm nước này gia nhập WTO. Do đó, việc tiếp cận thị trường của các công ty nước ngoài sẽ chỉ cải thiện môi trường cạnh tranh và  làm cho thị trường «khỏe mạnh hơn», chuyên gia Guo Tianyong tin tưởng.

Nếu MasterCard có giấy phép làm việc tại Trung Quốc, nó sẽ phải cố gắng giành thị phần. Bây giờ Unionpay chiếm 90% tất cả các giao dịch thẻ ngân hàng tại Trung Quốc. Và trên toàn cầu, hệ thống thanh toán của Trung Quốc chiếm 44% thị trường thẻ ngân hàng toàn cầu. Để so sánh: Visa chỉ chiếm 21%, Mastercard - 16%. Ngoài ra, hiện nay, hơn 80% người Trung Quốc, theo ước tính của KPMG, thích thanh toán bằng điện thoại di động của họ. Một sự độc quyền đã hình thành trên thị trường: Alipay và Wechatpay chia nó thành hai nửa. Khối lượng giao dịch năm 2018 vượt quá 41,3 nghìn tỷ đô la.

Những chiếc thẻ đầu tiên của hệ thống thanh toán quốc gia Mir - Sputnik Việt Nam
Hệ thống thanh toán "Mir" đã triển khai hoạt động đầu tiên tại Việt Nam

Đối với Trung Quốc, bây giờ là thời điểm thích hợp để các công ty nước ngoài thâm nhập thị trường sẽ tích hợp với cơ sở hạ tầng tài chính của đất nước. Không cần phải sợ độc quyền nước ngoài -  vì  đã có « tay chơi» địa phương thống trị. Hệ thống quản lý đang được cải thiện, và điều này giúp duy trì sự ổn định tài chính. Việc kết nạp MasterCard và các hệ thống thanh toán nước ngoài khác vào hoạt động với đồng nhân dân tệ sẽ đẩy nhanh quá trình quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Và đây chính xác là mục tiêu mà chính quyền nước này đã liên tục theo đuổi trong hơn một năm để giảm vai trò chi phối của tiền tệ Mỹ trong thanh toán quốc tế và do đó, giảm khả năng của Mỹ trong việc gây áp lực lên các quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала