Bộ Y tế ra mắt trợ lý ảo hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNĐội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế chính thức ra mắt trợ lý ảo (chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona (COVID-19).

Người dân có thêm kênh thông tin hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19

Mới đây, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã chính thức ra mắt trợ lý ảo (chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona (COVID-19) trên trang thông tin điện tử của cục tại địa chỉ.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch COVID-19

Theo Cục Công nghệ thông tin, bằng nỗ lực cao nhất và chỉ sau một tuần làm việc, Cục phối hợp với Tập đoàn FPT thử nghiệm và hoàn thiện trợ lý ảo hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19 để phục vụ người dân. Trợ lý ảo được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19.

Nhiều người dùng có thể cùng lúc trao đổi với trợ lý ảo về dịch bệnh COVID-19, tham khảo thông tin về nguồn gốc và cơ chế lây lan, các triệu chứng và cách tự xác định bản thân nhiễm bệnh theo thang điểm tự đo.

Cục Công nghệ thông tin cũng phát triển chuyên trang thông tin về dịch bệnh COVID-19, tại địa chỉ. Người dân có thêm một kênh thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dịch bệnh COVID-19 do Bộ Y tế ban hành.
Được biết, chuyên trang nêu trên cung cấp những thông tin tổng hợp mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19, như văn bản chỉ đạo của Chính phủ, điều hành phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế; cập nhật thống kê diễn biến, số lượng người bệnh trong và ngoài nước; nguồn gốc và cơ chế lây lan, các triệu chứng và cách tự xác định bản thân nhiễm bệnh theo thang điểm tự đo; danh sách các cơ sở y tế trên cả nước đủ điều kiện tiếp nhận khám chữa bệnh COVID-19; tổng hợp tin tức về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đeo khẩu trang vải vẫn đảm bảo sức khỏe và mang đến sự thoải mái cho người dùng. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia WHO cho rằng hai phần ba dân số có thể bị lây nhiễm coronavirus

Theo PGS, TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, nội dung chuyên trang được xây dựng, biên tập bởi các chuyên gia, các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Cục Công nghệ thông tin và các chuyên gia của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nguồn dữ liệu, thông tin đăng tải trên chuyên trang bảo đảm chính xác, khoa học và tin cậy, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19 một cách dễ hiểu, đầy đủ nhất. Ngoài ra, trợ lý ảo có khả năng tự học dựa trên lịch sử giao tiếp với người dùng và sẽ được liên tục nâng cấp, hoàn thiện theo thời gian, giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng cho người dùng.

Cách ly y tế 14 ngày là đặc biệt quan trọng để phòng dịch COVID-19

Trước thông tin thời gian ủ bệnh của COVID-19 có thể lên tới 24 ngày theo công bố của nhóm nhà khoa học Trung Quốc, Bộ Y tế khẳng định đây mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Tại thời điểm hiện nay, việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) là 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Để bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp. Trong đó, biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh cả nước nghỉ hết tháng 2

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ hoặc đi qua các vùng dịch còn lại của Trung Quốc phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, bảo đảm cách ly nghiêm ngặt, không ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала