Aleppo bắt đầu khôi phục các khu vực được giải phóng khỏi phiến quân

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhKhu vực đổ nát Aleppo, Syria
Khu vực đổ nát Aleppo, Syria - Sputnik Việt Nam
ALEPPO (Sputnik) - Tại Aleppo ở Syria, việc khôi phục các khu vực xa xôi bị tàn phá trong cuộc đối đầu với phiến quân đã bắt đầu, phóng viên Sputnik đưa tin.

Đội công tác cộng đồng đầu tiên đã xuống làng Zahraa, và lần đầu tiên sau 8 năm, nơi từng một thời bị chiếm đóng bởi những kẻ khủng bố, công việc cải tiến xây dựng được triển khai. Lúc này đây, sau khi phiến quân đã bị loại bỏ, ngôi làng “phiến loạn” đang bắt đầu thay da đổi thịt trước mắt chúng ta.

Phó thị trưởng Aleppo Ahmad Kadur cũng ở đây - ông đến khu vực này gần như mỗi ngày.

Sân bay Aleppo ở Syria. - Sputnik Việt Nam
Sân bay Aleppo tiếp nhận chiếc máy bay chở khách đầu tiên sau 8 năm
"Nói chung, công tác khôi phục diễn ra rất nhanh, và tôi sẽ sớm mời các bạn uống cà phê trong văn phòng của tôi ở khu vực này", - ông hứa với cánh phóng viên.

Máy xúc phá bỏ rào chắn từ lốp xe, thùng tô-nô và đất đá, còn máy ủi dọn đường. Giờ đây, một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất ở vùng ngoại ô Aleppo - thuộc làng Zahraa - được tự do đi lại.

Aleppo - bông hoa mọc lên giữa những thành phố Syria

Ở khu vực này của Zahraa, có rất ít ngôi nhà. Những con phố này từng một thời là tuyến đầu trong thời chiến. Thậm chí, những ngôi nhà sang trọng và đắt tiền còn trở thành một phần của hỏa tuyến.

Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Erdogan tuyên bố với ông Putin về sự cần thiết phải kiềm chế quân đội Syria ở Idlib

Một trong những người dân địa phương là luật sư Feras Howie.

"Aleppo là bông hoa trong số tất cả các thành phố của Syria, và khu vực của chúng tôi là viên ngọc của loài hoa này! Hãy nhìn xem những gì họ đã làm với nó! Tôi không còn biết nói sao! Trong nhiều năm, chúng tôi đã sống trong sợ hãi. Cảm ơn quân đội. Giờ đây, những đứa trẻ sẽ có một cuộc sống an bình", - ông nói.

Không lâu nữa, các tháp sóng di động sẽ được lắp đặt trong khu vực và Internet sẽ được triển khai. Giai đoạn dài nhất, nặng nề và khó khăn nhất, theo đại diện chính quyền địa phương, sẽ là việc khôi phục nhà ở.

Tp. Aleppo, Syria - Sputnik Việt Nam
Khôi phục và xây mới 200 ngôi nhà trong vòng một năm rưỡi ở Aleppo
“Hơn một nửa số tòa nhà sẽ cần phải được xây dựng lại, đồng thời khôi phục lại cơ sở hạ tầng hoàn toàn liên quan, gồm trường mẫu giáo, trường học”, - chuyên gia Jamaluddin Jamikh, đảm nhiệm trông coi công việc sửa chữa, cho biết.

Quân đội Syria đã đẩy lùi những kẻ khủng bố ra khỏi Zahraa ra ngoài bán kính 20 km, ngôi làng đã không còn là tiền tuyến, và trên đường phố, nếu bạn có thể nghe thấy tiếng gầm rú và tiếng ồn của thiết bị hạng nặng, thì đó không còn là quân đội, mà là máy móc xây dựng.

Không phải mọi thứ đều yên bình

Tuy nhiên, tình hình ở các vùng còn lại xung quanh khu vực xuống thang Idlib không quá thuận lợi. Theo thông tin cung cấp bởi Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga của các bên tham chiến ở Syria, việc vi phạm lệnh đình chiến của các nhóm vũ trang bất hợp pháp vẫn tiếp tục ở khu vực xuống thang Idlib. Trong ngày qua, 35 vụ bắn phá đã được ghi nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала