Xóa Hoàng Sa-Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam: Facebook phải xin lỗi

CC0 / Pixabay / Facebook logo
Facebook logo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Facebook lặp lại sai lầm đưa thông tin sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam giống như cách đây 2 năm và phải lên tiếng xin lỗi, đồng thời thực hiện điều chỉnh khắc phục sai sót này.

Hiện người dùng mạng xã hội và các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang tiếp tục yêu cầu Facebook tiến hành khắc phục triệt để và trả Hoàng Sa – Trường Sa về đúng vị trí trên bản đồ Việt Nam.

Không chỉ riêng Facebook, Google cũng dính phốt cập nhật thông tin quần đảo Hoàng Sa thuộc sự quản lý của Trung Quốc.

Bản đồ trên Facebook thông tin sai lệch chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa

Mới đây, nhiều người dùng Facebook Việt Nam phát hiện lỗi cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Sáng nay 16/4, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, Cục đã nắm được thông tin và yêu cầu Facebook làm rõ việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Các ngư dân làm các thang sắt để lên, xuống với các tàu thuyền đang neo đậu ở phía dưới cầu Diễn Kim tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đâm chìm tàu, bắt ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa: Thói vô nhân đạo

Ngay sau đó, Facebook đã thừa nhận việc cung cấp sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa là do quá trình cập nhật bản đồ mắc lỗi, hiện đội ngũ kĩ thuật Facebook đang khắc phục sự cố trên.

Cụ thể, nếu sử dụng trình quảng cáo kinh doanh Facebook, nếu chọn Trung Quốc, Facebook khoanh vùng và hiển thị lãnh thổ quốc gia này theo màu sắc. Tuy nhiên Facebook đã gộp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Tung Quốc. Còn nếu chọn Việt Nam, ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo này lại không hiển thị.

Người dùng Facebook tại Việt Nam đang hết sức phẫn nộ về việc Facebook liên tục “thay đổi chính sách” và đăng tải thông tin sai lệch về lãnh thổ, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

© Ảnh : ZingFacebook gộp Hoàng Sa và Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trái phép.
Xóa Hoàng Sa-Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam: Facebook phải xin lỗi - Sputnik Việt Nam
Facebook gộp Hoàng Sa và Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trái phép.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook cung cấp thông tin sai về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trước đó, vụ việc tương tự từng xảy ra năm 2018, Facebook xác nhận rằng, đây là lỗi của đội ngũ kỹ thuật và sau đó đã tuyên bố sẽ sửa ngay trong vòng 24h và cũng lên tiếng xin lỗi phía Việt Nam về “sự cố đáng tiếc này”.

Vào thời điểm đó, người đại diện mạng xã hội này khẳng định bản cập nhật sửa lỗi đối với vị trí Hoàng Sa, Trường Sa đã được triển khai trên toàn cầu và nhấn mạnh giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Không chỉ vậy, trong phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream, bản đồ này hiển thị dòng chữ “Sansha” (Tam Sa), cách Trung Quốc gọi tên thành phố phi pháp được lập ra để quản lý Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Nghiên cứu Trường Sa: Trung Quốc ‘ăn trộm’ ở Biển Đông, âm mưu nuốt trọn?

Bình luận vụ việc này khi đó, lãnh đạo cấp cao Facebook khẳng định nhiều lần vụ hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là vì “lỗi kỹ thuật”.

Tuy vậy, mạng xã hội Facebook vẫn không lên tiếng xin lỗi cho đến khi làn sóng giận dữ từ người dùng Việt Nam lên đỉnh điểm, xuất hiện cả lời kêu gọi tẩy chay mạng này.

“Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”, đại diện truyền thông của Facebook khẳng định ngày 5/7/2018.

Phía Facebook cũng cho biết thêm Chính phủ Việt Nam đã hỏi về vấn đề này và họ đã giải thích rằng bao gồm cả lỗi kỹ thuật nhưng đã được chỉnh sửa.

Mặc dù vậy, rõ ràng lời giải thích luôn cậy vào “lỗi kỹ thuật” từ phía Facebook không thuyết phục đối với cả người dùng Việt Nam cũng như nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế. Giới phân tích nhận định đây là vấn đề mang tính hệ thống, đã có tiền lệ và sẽ còn lặp lại.

Facebook xin lỗi, sửa lại bản đồ về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Ngày 16/4, liên quan đến vụ bê bối Facebook hiển thị bản đồ sai về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, mạng xã hội này đã sớm có sự điều chỉnh lại. Hiện tại, đại diện mạng xã hội Facebook cũng lên tiếng công khai xin lỗi người dùng Việt Nam về sai sót này.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông

Liên quan việc trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy khi chạy một quảng cáo trên Facebook, người dùng nếu chọn vị trí là Việt Nam thì đường biên giới bản đồ không bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Trường Sa của Việt Nam, còn nếu chọn vị trí quảng cáo ở Trung Quốc, phần hiển thị đường biên giới sẽ bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào chung với Trung Quốc.

Đến chiều nay 16/4, khi người dùng vào thử phần tạo quảng cáo của Facebook thì sai sót trên đã được khắc phục. Theo đó, dù chọn quốc gia nào thì đường biên giới sẽ không hiển thị rõ lên.

“Chúng tôi không thể nêu bật đường biên giới của Việt Nam trên bản đồ nhưng đã thêm thành công”, đoạn ghi chú mới được thêm trong phần hiển thị bản đồ.

Hiện tại Facebook đang sử dụng bản đồ của OpenStreetMap, một nền tảng bản đồ mở, theo đó việc cung cấp, chỉnh sửa dữ liệu được đóng góp bởi các thành viên, tương tự Wikipedia.

Quan điểm được một số người am hiểu, lịch sử chỉnh sửa cho thấy đã có một người dùng vào thay đổi chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sang Trung Quốc. Việc này đã được người dùng khác chỉnh sửa lại cho đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tuy nhiên sau đó bản đồ tiếp tục bị chỉnh lại với nhiều thông tin sai lệch.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, người phát ngôn của Facebook khẳng định.

Theo đại diện mạng xã hội này, khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ, Facebook cho biết đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

AG-600 - Sputnik Việt Nam
Thiết bị quân sự mới của Trung Quốc có thể được sử dụng trên các đảo ở Biển Đông

Facebook cho biết tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps.

“Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa”, người phát ngôn của Facebook khẳng định.

Đồng thời, sau khi truy cập lại, nhiều người dùng thấy cả hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa cũng biến mất khỏi bản đồ của Việt Nam. Giải thích về điều này, phía Facebook cho biết, việc chia sẻ tên của hai quần đảo không được hiển thị trong trình quản lý quảng cáo nữa. Và, cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting).

Dư luận Việt Nam hiện đang rất tức giận và cho rằng Facebook cần có quan điểm khách quan về những bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời có những điều chỉnh hiển thị phù hợp.

Hiện các cơ quan hữu quan của Việt Nam vẫn đang tiếp tục yêu cầu Facebook tiến hành khắc phục triệt để và trả Hoàng Sa – Trường Sa về đúng vị trí trên bản đồ Việt Nam.

Google ghi Hoàng Sa thuộc sự quản lý của Trung Quốc

Theo ghi nhận từ người dùng Google cho biết, trong ngày 15/4, trong phần trả kết quả tìm kiếm về Hoàng Sa, Knowledge Graph của Google đã hiển thị thông tin Hoàng Sa – Quốc gia Quản lý là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Facebook - Sputnik Việt Nam
41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ thông tin cá nhân

Phía ông lớn Google cũng đã nhận ra sai sót và nhanh chóng điều chỉnh lại thông tin hiển thị. Gã công nghệ này giải thích rằng, kết quả hiển thị trong phần Bảng Kiến thức đến từ nhiều nguồn thông tin có sẵn khác nhau trên khắp các website.

“Chúng tôi thường xuyên yêu cầu xác thực từ nhiều nguồn. Đôi khi, chúng tôi có thể thu thập sai, và trong trường hợp này hệ thống chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng”, đại diện Google khẳng định với Zing.

Hồi tháng 11 năm 2019, người dùng công cụ tìm kiếm Google phản ánh việc Bảng tri thức của Google hiển thị thông tin xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Cụ thể, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “Quốc lộ 1A” trên Google, phía trái trang kết quả sẽ hiển thị thông tin về quốc lộ 1A như chiều dài, năm xây dựng, cực Bắc, cực Nam…Tuy nhiên, trong mục thông tin về Hệ thống đường cao tốc lại hiển thị quốc lộ 1A thuộc “Mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc”. Đây là thông tin rất nguy hiểm vì sẽ khiến người dùng hiểu sai về chủ quyền đất liền Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала