Covid-19 ở Brazil. Bolsonaro thay đổi lập trường về đại dịch sau khi ông dương tính với virus сorona?

Vào thứ Ba ngày 7 tháng 7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xác nhận trước báo chí ông bị nhiễm virus corona mà trước đây ông đã gọi Covid-19 chỉ là “cảm cúm xoàng”. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Brazil, các chuyên gia trả lời câu hỏi: liệu Tổng thống sẽ thay đổi lập trường của mình về đại dịch?

Brazil phải thực hiện những biện pháp nào để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sau khi trong nước ghi nhận hơn 1,6 triệu ca dương tính?

Vào tháng Ba, Bolsonaro đã xét nghiệm và âm tính với virus corona khi một số cố vấn của ông dương tính sau chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ. Cuối tuần qua, Tổng thống cảm thấy khó chịu, xuất hiện một số triệu chứng như sốt và ho liên tục. Vào thứ Hai, ông phải đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm mới.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc họp báo ở Caracas - Sputnik Việt Nam
Maduro gọi hành động của Tổng thống Brazil là sự điên rồ vô trách nhiệm

Tổng thống Brazil ôm giữ quan niệm sai lầm về Covid-19?

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Guilherme Carvalhido, giáo sư tại Đại học Veiga de Almeida, nói lên ý kiến rằng, chắc là Bolsonaro hiểu rõ về mâu thuẫn nội bộ của ông: ông bị lây nhiễm và đồng thời vẫn ủng hộ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và quy định đeo khẩu trang bắt buộc. Theo Carvalhido, hiện nay có những dấu hiệu cho thấy rằng, Tổng thống bắt đầu rút lui.

"Vì Bolsonaro mắc bệnh gần đây, chúng tôi cần biết căn bệnh sẽ tác động như thế nào đến sức khỏe của Tổng thống, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan niệm của ông về đại dịch? Có lẽ, những tuyên bố của ông sẽ trở nên ôn hòa hơn, khác với những gì ông đã nói trước đây. Ngay cả nếu sức khỏe của ông không bị ảnh hưởng quá nặng, Tổng thống vẫn phải từ bỏ quan niệm ban đầu của mình, ông phải thừa nhận rằng, ông đã nhầm, rằng quan điểm ban đầu của ông về đại dịch là sai, mà chúng tôi đã hiểu điều đó ngay từ đầu", - ông Carvalhido giải thích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng, Bolsonaro sẽ thay đổi lập trường của mình. Trong các tuyên bố của ông vào thứ ba không có dấu hiệu nào về "rút lui". Ông khuyến cáo những người cao tuổi và những người có bệnh mãn tính cần cẩn trọng. Hướng tới những người trẻ, Tổng thống nói rằng, "xác suất của một điều gì đó nghiêm trọng hơn gần bằng không", mà điều này không được xác nhận bởi các số liệu thống kê.

Điều trị bằng hydroxychloroquine

Tổng thống Bolsonaro cũng cho biết rằng; ông dùng hydroxychloroquine. Đây là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho bệnh sốt rét và các bệnh như lupus hoặc viêm khớp, nhưng chưa có thử nghiệm lâm sàng nào khuyến cáo sử dụng thuốc để điều trị Covid-19, và cộng đồng khoa học Brazil cũng ủng hộ quan điểm này. Sự kiên trì của Bolsonaro là một ví dụ về cách suy nghĩ của ông ta, - nhà khoa học chính trị Rodrigo Prando, giáo sư tại Đại học Presbiteriana Mackenzie nhận xét.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam
Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
"Tôi cho rằng, Tổng thống luôn giữ vững các quan điểm tư tưởng và định hướng nhận thức cơ bản của mình, và căn bệnh sẽ không làm thay đổi cách ông suy nghĩ. Ví dụ, gần đây ông đã trả lời phỏng vấn và nói rõ rằng, ông đang được điều trị bằng hydroxychloroquine. Ông khẳng định rằng, tính hiệu quả của hydroxychloroquine ở giai đoạn đầu mắc chứng bệnh đã được chứng minh 100%, rằng không có triệu chứng nào nghiêm trọng hơn. Nhưng, điều này không đúng về mặt khoa học. Nếu Tổng thống tiếp tục dùng thuốc mà hiệu quả của nó chưa được chứng minh, ông ta khó có thể thay đổi lập trường của mình về căn bệnh này", - ông Prando nói.

Thái độ phủ định sẽ không biến mất?

Sau khi nhiều bộ trưởng và cố vấn của Tổng thống mắc bệnh COVID-19, đã có nhiều suy đoán về việc Bolsonaro cũng bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sau khi Bosonaro xét nghiệm và âm tính với virus corona vào tháng 3, Tổng thống tiếp tục phát biểu ủng hộ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi tốc độ lây lan Covid-19 tăng chóng mặt ở nước này.

Việc ông từ chối áp dụng các biện pháp được chỉ định bởi cộng đồng y tế và khoa học để chống lại coronavirus mới đã đẩy Tổng thống Bolsonaro vào thế xung đột với đa số thống đốc bang và thị trưởng. Câu hỏi đặt ra là liệu Tổng thống sẽ rút lui sau khi bị nhiễm bệnh, liệu ông có thể từ bỏ lập trường của mình dựa trên việc phản bác ý kiến của cộng đồng khoa học.

© AP Photo / Andre BorgesTổng thống Brazil Jair Bolsonaru
Covid-19 ở Brazil. Bolsonaro thay đổi lập trường về đại dịch sau khi ông dương tính với virus сorona? - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru

Theo ông Carvalhido, rất có thể Bolsonaru sẽ lùi lại một bước. Đặc biệt sau khi Tổng thống tuyên bố ông đã miễn nhiễm với COVID-19 và vẫn tổ chức các buổi vận động bất chấp những khuyến cáo từ Bộ Y tế về giãn cách xã hội và vẫn không đeo khẩu trang. Ví dụ, khi Bolsonaro xuất hiện cùng đám đông ủng hộ bên ngoài cung điện Planalto.

"Tổng thống đã hiện diện ở đó khi ông chưa biết ông bị nhiễm COVID-19. Khi đó ông vẫn không đeo khẩu trang. Do đó Tồng thống cũng phải chịu trách nhiệm vì "hành xử vô trách nhiệm". Chắc là điều đó sẽ làm giảm thái độ phủ định của ông ấy”, - ông Carvalhido nhận xét.
Liệu Bolsonaro có thể tìm ra lối thoát cho tình huống chính trị phức tạp?

Ông Carvalhido cũng nói rằng, Bolsonaro có thể lựa chọn một trong hai giải pháp chính trị: im lặng hoặc từ bỏ lập trường cũ của mình. Nhưng, cái gọi là "logic của Bolsonarism" cho thấy tình hình sẽ phát triển theo hướng nào.

“Tôi nghĩ rằng, Bolsonaro có thể lựa chọn sự im lặng, bởi vì trong tình huống này đây là điều dễ làm nhất. Hoặc ông ta phải thừa nhận rằng, lập trường cũ của ông là vô lý. Theo tôi, theo logic chính trị mà chúng tôi gọi là “chủ nghĩa bolsonaro” vị tổng thống có xu hướng giữ im lặng. Tuy nhiên, nếu ông thừa nhận rằng, ông đã có quan điểm sai lầm thì đây không phải là điều tiêu cực hoặc xấu", - ông Carvalhido nói.

Rodrigo Prando cố gắng giải thích lập trường của Bolsonaro dựa theo các quan điểm của nhà xã hội học nổi tiếng của Đức Max Weber. Theo ông Prando, Bolsonaro không lo lắng về việc thay đổi thái độ của mình đến coronavirus ngay cả sau khi bị nhiễm bệnh, vì đối với Tổng thống ý thức hệ là quan trọng hơn nhiều.

Các bác sĩ tại phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Gilberto Novaes ở Manaus, Brazil - Sputnik Việt Nam
Tại sao Brazil coi thường coronavirus?
"Trong xã hội học có một tác giả mà tôi luôn trích dẫn trong các bài giảng của mình, đây là Max Weber. Ông chỉ ra rằng, mỗi người hành động trong khuôn khổ ý thức hệ của mình, không quan tâm đến hậu quả của những hành động, mà chỉ đến việc khẳng định lại niềm tin vào các giá trị của mình, và coi thường kết quả thực tế. Hành vi của Tổng thống Bolsonaro hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Max Weber", - ông Rodrigo Prando nhận xét.

Nhà khoa học chính trị nói thêm rằng, xét theo mọi việc, chính phủ Bolsonaro sẽ không từ bỏ thái độ phủ định.  Một bằng chứng cho điều đó là việc Tổng thống sử dụng hydroxychloroquine, một loại thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân mắc COVID-19.

"Tôi không tin rằng, chủ nghĩa phủ định sắp kết thúc. Chắc là Bolsonaro sẽ nói rằng, ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ. Chắc là ông ta sẽ liên kết điều này với việc sử dụng hydroxychloroquine, bởi vì như được biết, quân đội đã sản xuất một lượng lớn thuốc này trong các phòng thí nghiệm của họ", - ông Rodrigo Prando nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала