Ông Putin nêu ý nghĩa kỷ niệm 75 năm đánh bại chủ nghĩa Quốc xã và thành lập LHQ

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu gửi thông điệp thông qua video tại phiên họp thứ 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu gửi thông điệp thông qua video tại phiên họp thứ 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc. - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Không thể nào phủ nhận ý nghĩa đặc biệt của lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng chủ nghĩa Quốc xã và dịp thành lập Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh.
"Năm nay, toàn thể thế giới kỷ niệm hai ngày lịch sử, quả là không hề phóng đại chút nào – Lễ kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến thứ II và thành lập Liên hợp quốc. Không thể nào phủ nhận ý nghĩa đặc biệt quan trọng của những sự kiện gắn kết liền mạch với nhau này", - ông Putin nêu bật trong bài phát biểu tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.
Tổng thống Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin đề nghị cung cấp vắc-xin chống coronavirus miễn phí cho nhân viên LHQ

Tổng thống Nga cũng đề cập đến các vấn đề khác trong bài phát biểu của mình.

Về vai trò của Liên hợp quốc

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Putin nhắc lại rằng Hiến chương Liên hợp quốc vẫn là nguồn chính của luật pháp quốc tế và bản thân Tổ chức Quốc tế đang hoàn thành một cách vinh dự sứ mệnh chính của mình - bảo vệ thế giới.

"Năm 1945, chủ nghĩa Quốc xã bị đánh bại, tư tưởng xâm lược và lòng căm thù bị đè bẹp. Kinh nghiệm và tinh thần liên kết, sự hiểu biết về cái giá to lớn phải trả cho hòa bình và thắng lợi chung, đã giúp xây dựng một trật tự thế giới thời hậu chiến", - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông nhấn mạnh rằng Liên hợp quốc phải thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an phải tính đến lợi ích của tất cả các nước. Đồng thời, quyền phủ quyết của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an vẫn đang hoạt động, nó là cần thiết và phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới, người đứng đầu nhà nước nói thêm.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Nga kể về việc Mỹ xâm phạm quyền hạn của Hội đồng Bảo an LHQ

Tránh bóp méo lịch sử

"Xét lại các quyết định của Hội nghị Đồng minh và Tòa án Nuremberg không chỉ là ác ý và là tội ác chống lại ký ức của những người chiến đấu đã chống lại chủ nghĩa Quốc xã. Đó là một đòn trực tiếp, có tính hủy diệt đối với chính nền tảng của trật tự thế giới thời hậu chiến", - tổng thống nhấn mạnh.

Về đại dịch coronavirus

Phát biểu về đại dịch coronavirus, ông Putin lưu ý rằng nó đã trở thành một thách thức cơ bản mới và ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người. Theo ông, việc khôi phục nền kinh tế toàn cầu sẽ đòi hỏi các giải pháp phi tiêu chuẩn.

Sản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm - Sputnik Việt Nam
WHO cảm ơn Nga về vắc xin ngừa coronavirus

Trong bối cảnh này, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi tạo ra "hành lang xanh", nơi không có chiến tranh thương mại, không bị trừng phạt, kể cả đối với thực phẩm.

Ông Putin kêu gọi tăng cường tiềm lực của Tổ chức Y tế Thế giới và nhấn mạnh rằng Nga sẽ thể hiện sự quan tâm nhất đến vấn đề này.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí

Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các xung đột khu vực và kiên trì đề xuất những sáng kiến ​​mang tính xây dựng, bất chấp "mọi tranh chấp và bất đồng, đôi khi là hiểu lầm và thậm chí là mất lòng tin của một số đồng nghiệp".

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
"Сần lưu ý tới các vấn đề về tính ổn định trong bối cảnh thử thách về kiểm soát vũ khí"

Ông kêu gọi Washington cùng nhau nhanh chóng giải quyết "vấn đề ưu tiên" của việc gia hạn Hiệp ước Vũ khí Chiến lược Nga-Mỹ, vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

"Ngoài ra, chúng tôi mong muốn có thể kiềm chế lẫn nhau trong việc triển khai các hệ thống tên lửa mới. Tôi xin nói thêm rằng kể từ năm ngoái - tôi muốn nhấn mạnh điều này - vì năm ngoái Nga đã tuyên bố tạm hoãn triển khai các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới cho đến khi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bỏ qua các biện pháp như vậy. Thật không may, chúng tôi vẫn chưa nghe thấy phản ứng đối với đề xuất của chúng tôi từ các đối tác Mỹ hoặc từ các đồng minh của họ", - ông Putin nói.

Theo ông, điều này sẽ đặt nền tảng cho một cuộc đối thoại sâu sắc về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала