Bất ngờ: Hải quân Việt Nam xuất sắc vượt cả Nga và Trung Quốc như thế nào?

© Sputnik / Ildus Gilyazutdinov  / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam.
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam thi đấu xuất, đạt thành tích cao nhất, vượt cả nước chủ nhà Nga và đội tuyển Trung Quốc ở nội dung bắn pháo AK 176, môn thi Cúp biển tại Army Games 2021.
Ngày 27/8, kíp thi đấu của tàu chiến Hải quân Việt Nam hoàn thành rất tốt nội dung thi “Kỹ năng hàng hải” tại Army Games. Chiến sĩ Hải quân Việt Nam thể hiện năng lực không hề thua kém những đại diện ưu tú khác đến từ Nga và Trung Quốc.

Hải quân Việt Nam bắn AK 176 xuất sắc xếp thứ nhất, vượt cả Nga và Trung Quốc

Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam đã trải qua những ngày thi đấu môn thi Cúp biển trong khuôn khổ Army Games 2021 đạt kết quả xuất sắc, thành tích thi đấu gây bất ngờ khi xếp thứ nhất, vượt cả Nga và Trung Quốc, đặc biệt là nội dung bắn pháo đối hải AK 176.
Lá cờ Andreevsky và các quốc kỳ Nga, Trung Quốc và Việt Nam (từ trái sang phải) trong lễ khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Army Games 2021: Đoàn QĐND Việt Nam đứng thứ 8 sau ba ngày thi đấu
Vượt qua đại diện mạnh nhất – nước chủ nhà Nga với phần trình diễn không kém phần xuất sắc của tàu Sovershenny thuộc Hạm đội Thái Bình Dương (Liên bang Nga), cũng như chiến hạm số 649 Guanyuan của Hải quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đội tuyển Hải quân Việt Nam xuất sắc giành vị trí cao nhất theo kết quả công bố chính thức của Tổ trọng tài vào ngày 25/8 vừa qua.
Đại diện Hải quân Nga chỉ đứng thứ hai, Trung Quốc đứng thứ ba. Kết quả cuộc thi được Hội đồng trọng tài môn Cúp biển họp đánh giá kết quả nội dung thi bắn mục tiêu đối hải bằng pháo AK 176 và bắn maker thủy lôi trôi bằng súng máy 14,5mm tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga.
Cần nhắc lại, bắn pháo AK 176 là nội dung khó nhất trong 5 nội dung thi đấu của môn thi Cúp biển tại Army Games 2021 năm nay, tuy nhiên, các chiến sĩ ưu tú của Hải quân Việt Nam đã thể hiện xuất sắc phần thi trước những đối thủ mạnh hàng đầu như Nga, Trung Quốc.
Bắn pháo đối hải AK 176 khó vì bắn ở chế độ cơ bản, khoảng cách xa, phụ thuộc nhiều vào khả năng đồng bộ của pháo cũng như radar. Như Sputnik đã thông tin trước đó, dù lần đầu tiên tham dự môn thi Cúp biển, lần đầu tiên cử tàu chiến đi thi Army Games, kinh nghiệm thi đấu chưa có, điều kiện thời tiết sương mù, nhiều khó khăn, tầm nhìn bị hạn chế, sóng, gió duy trì mức cấp 5 cấp 6, gây bất lợi, nhưng kíp pháo bắn đối hải AK 176 trên tàu 016 Quang Trung đã thi đấu xuất sắc, bắn trúng mục tiêu và về đích sớm, tinh thần thi đấu kiên định.
Cụ thể, tổ trọng tài của mỗi nước đã đánh giá kết quả thực hiện các bài bắn trong nội dung thi Cúp biển và bày tỏ quan điểm đối với kết quả của mỗi đội mà mình tham gia giám sát bằng các hình ảnh, dữ liệu thực tế theo diễn biến của từng nội dung.
HQ-016 Quang Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Tàu chiến Việt Nam khai hỏa, vượt Trung Quốc, diệt thành công mục tiêu ở Army Games 2021
Căn cứ vào kết quả thực tế cũng như quy chế cuộc thi Cúp biển tại Army Games lần này, Hội đồng trọng tài thống nhất xác nhận rằng, đối với nội dung thi bắn mục tiêu đối hải bằng pháo AK-176, Đội tuyển Hải quân Nhân dân Việt Nam xếp thứ nhất. Đội tuyển Hải quân Liên bang Nga xếp thứ hai. Đội tuyển Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc xếp thứ ba.
Ở nội dung bắn maket thủy lôi trôi bằng súng máy 14,5mm, Đội tuyển Hải quân Liên bang Nga xếp thứ nhất, Đội tuyển Hải quân Nhân dân Việt Nam xếp thứ hai và Đội tuyển Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc xếp thứ ba.
Như Sputnik thông tin trước đó, hai nội dung thi bắn maket thủy lôi trôi bằng súng máy 14,5mm và bắn pháo đối hải AK 176 diễn ra trong hai ngày 23 – 24/8 tại thao trường bắn trên biển của Hạm đội Thái Bình Dương tại thành phố Vladivostok Nga, nơi đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tranh tài với các đại diện mạnh nhất đến từ Hải quân Nga và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Khẳng định năng lực trình độ lính Hải quân Việt Nam

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016-Quang Trung cho biết, kết quả thi đấu đã phản ánh đúng kết quả công tác huấn luyện thường xuyên của đơn vị và kết quả luyện tập trong nước cũng như tại Liên bang Nga vừa qua.
Các chiến hạm của Hải quân Việt Nam được chào đón long trọng tại bến tàu của Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ cuộc thi Cúp Biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Tàu chiến Việt Nam có thể gây bất ngờ với Nga, Trung Quốc ở Army Games 2021
Theo Thượng tá, lúc thi đấu, khi khai hỏa, giữa tàu và mục tiêu bia duy trì khoảng cách tối thiểu là 8km và xa nhất là 9,6km theo quy chế.
Loạt đạn đầu không thể quan sát được kết quả bắn bằng các phương tiện quang học mà chỉ có thể quan sát bằng radar. Bên cạnh đó, sóng cấp 5-6, vận tốc gió lên đến 15m/s làm ảnh hưởng đến vận tốc của tàu và sự ổn định của đường đạn.
Đại úy Phạm Ngọc Đạt, Chỉ huy hỏa lực, Trưởng ngành Pháo-Tên lửa Tàu 016-Quang Trung cũng bày tỏ, thời điểm cảm thấy căng thẳng nhất là khi qua màn hình quan sát không thể nhìn thấy mục tiêu, sẽ rất khó khăn cho việc hiệu chỉnh đường đạn.
Những lúc như thế này, theo Đại úy Đạt, các chiến sĩ phải sử dụng kinh nghiệm qua thực tế đã tích lũy trong huấn luyện và qua các lần tập bắn để đưa lượng sửa bù sai số cho phù hợp.
“Đánh giá tình hình có thể quan sát được kết quả bắn khi góc mạn bắn lớn hơn và cự li bắn nhỏ lại, Thuyền trưởng đã điều động giữ tàu ổn định ở vận tốc 12 hải lý/giờ trên tuyến bắn để tạo lợi thế về thời gian”, Đại úy Phạm Ngọc Đạt cho biết.
Trung tá Đỗ Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719 Vùng 4 Hải quân cho hay, thành viên Tổ trọng tài, sau khi khíp pháo thủ tàu 016 Quang Trung thực hiện xong bài bắn, Trọng tài chính đã bắt tay chúc mừng các trọng tài Việt Nam cùng đi trên tàu giám sát cơ động theo dõi cuộc thi.
Đặc biệt, Trọng tài chính đã khen ngợi đội tuyển Việt Nam thực hiện bài bắn tốt, đạn trúng mục tiêu.
Với tinh thần tự hào, Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng Đoàn công tác đã thay mặt Bộ Tư lệnh Vùng 4 chúc mừng, động viên các đồng chí tham gia thi đấu.
Đại tá Tùng nhấn mạnh, đội tuyển Hải quân Việt Nam đã trải qua hai ngày thi đấu đầu tiên đạt kết quả tốt, đặc biệt là nội dung bắn pháo AK 176. Kíp bắn đã phối hợp hiệp đồng tốt với các vị trí, thực hiện bài bắn đạt được mục tiêu đã đề ra, phát huy được thành tích tốt trong những lần luyện tập trong nước.
“Đây là thành quả của rất nhiều cố gắng, nỗ lực chung của tất cả các thành viên tham gia, từ vị trí Thuyền trưởng chỉ huy bắn, điều động tàu, cho đến vị trí chỉ huy hỏa lực, điều khiển hỏa lực, bắt bám, quan sát mục tiêu, quan sát vết đạn cho đến các vị trí quan sát trên tàu”, Đại tá Trịnh Xuân Tùng khẳng định.
Theo vị lãnh đạo, với việc hoàn thành xuất sắc phần thi khó nhất trong các nội dung thi của môn Cúp biển, các kíp dự thi vừa qua đã tạo tiền đề tốt, nguồn cổ vũ tinh thần quan trọng để tiếp tục quyết tâm giành thành tích tốt trong những ngày còn lại của Army Games 2021.

Tuyển Hải quân Việt Nam hoàn thành tốt nội dung “Kỹ năng hàng hải”

Ngày 26/8, tiếp tục các nội dung thi đấu môn Cúp biển trong khuôn khổ Army Games 2021, ngày 26/8, tại vùng biển ngoài khơi thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, Đội tuyển Hải quân Việt Nam tranh tài ở nội dung “Kỹ năng hàng hải” với đội Hải quân Liên bang Nga và Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.
HQ-016 Quang Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Điều gì ẩn sau việc Việt Nam điều tàu chiến 016 Quang Trung ra diễn tập ở Biển Đông
Đối với nội dung thi “Kỹ năng hàng hải”, các đội được yêu cầu điều động tàu thả neo, cập phao trên hướng đã đăng ký với tổ trọng tài.
Đồng thời, khi buộc phao xong, tàu phải ổn định trên hướng đăng ký và không được dao động quá giới hạn +, -5 độ trong vòng 10 phút.
Đây là nội dung thi mà các chiến sĩ Việt Nam nói vui với nhau là “đo biển, đếm trời”. Trên đường cơ động thực hiện bài thi, tàu 016 Quang Trung của Việt Nam đã tính toán, xác định điều kiện khí tượng, thủy văn tại khu vực, nhất là hướng gió và dòng chảy để đăng ký hướng tàu cập phao, thể hiện kỹ năng hàng hải tuyệt vời.
Thượng úy Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành Hàng hải Tàu 016 trao đổi với báo Hải quân cho biết, việc xác định hướng gió, dòng chảy, làm quen với môi trường vùng biển sẽ quyết định đến kết quả bài thi.
“Trong thời gian luyện tập tại Liên bang Nga, chúng tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm để áp dụng vào nội dung thi hôm nay”, Thượng úy Duy nói.
Được biết, để chuẩn bị cho bài thi đặc biệt này, các chiến sĩ Việt Nam đã phải dậy từ 4h sáng, sớm hơn 2 tiếng so với hàng ngày để chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng giành thành tích cao trong nội dung “Kỹ năng hàng hải”.
Tiếp đó, sau khoảng 8 giờ chờ ở khu vực tập kết, được lệnh của tổ trọng tài, Tàu 016 Quang Trung Việt Nam tự tin tiến tới vị trí xuất phát là hai chiếc phao cách nhau khoảng 400m.
© Sputnik / Ildus Gilyazutdinov  / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 - 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam
Thời điểm này, gió thổi khá mạnh, vận tốc lên tới 12m/s. Trọng tài trên tàu bắt đầu bấm giờ khi mũi tàu vừa cơ động qua phao đánh dấu vị trí xuất phát. Hướng tàu đăng ký 345 độ, xuôi gió, xuôi dòng.
Tàu khu trục Quang Trung của Lực lượng Hải quân Việt Nam đã đến Vladivostok  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Biển Đông
Đưa Gepard 3.9 mang tên Quang Trung ra Trường Sa, Việt Nam không nói suông
Khi tàu Việt Nam tiếp cận phao gần hơn, đến khoảng cách phù hợp, tổ xuồng 3 người nhanh chóng rời vị trí tới nhận dây lái từ tổ dây lái trên tàu, cơ động xuồng tiếp cận phao.
Thực tế, vùng biển ngoài khơi thành phố Vladivostok lúc này sóng khá to, việc tiếp cận chiếc phao có kích thước lớn không hề dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một phút, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Ngô Đình Việt, Tổ trưởng tổ xuồng đã cố định xong dây lái vào phao. Sau đó, đồng chí Việt rất nhanh nhẹn nhảy xuống xuồng, hoàn thành xong nhiệm vụ.
Chia sẻ với truyền thông về phần thi vừa thực hiện, Thiếu tá Ngô Đình Việt cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ, cả kíp xuồng luôn sẵn sàng xử lý mọi tình huống như xuồng bị chết máy bất ngờ, dây buộc tàu bị đứt...
“Khi đó tuỳ tình hình, tổ phải chủ động xử lý chính xác mới hoàn thành được nội dung thi”, Thiếu tá Việt nhấn mạnh.
Theo đồng chí Việt, nội dung thi cần sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của tất các vị trí. Một sai lầm nhỏ cũng sẽ khiến cho nỗ lực của toàn tàu trở nên vô ích.
Trong khi đó, từ đài chỉ huy, Thuyền trưởng Hoàng Anh liên tục ra lệnh chỉ huy tổ dây lái tập trung điều chỉnh dây nhằm giữ độ căng cần thiết để giữ hướng tàu ổn định. Trên boong mũi, tàu bắt đầu thả neo.
Được biết, nhiệt độ ngoài trời vào buổi sáng khá lạnh, nước biển lạnh, gió tạt vào mặt, các thành viên tổ xuồng, tổ dây lái, tổ neo của Việt Nam phải trang bị thêm áo giữ nhiệt bên trong khi tiến hành cuộc thi.
Thượng úy Trần Văn Tuấn, Tổ trưởng Tổ dây lái chia sẻ giây phút hồi hộp khi cả tổ phải chuẩn bị sẵn dây lái dự phòng trong trường hợp sự cố đứt dây do gió lớn, dây lái quá căng, nhìn bề ngoài như muốn đứt, dù các chiến sĩ Việt Nam đã tính toán cẩn thận.
“Nhưng giờ cả tổ đã có thể thở phào vì không phải dùng đến (dây lái dự phòng)”, Thượng úy Tuấn bày tỏ.
Cho đến khi Thuyền trưởng Hoàng Anh hô “Khóa neo! Khóa dây lái!”, “Báo cáo trọng tài, bài thi kết thúc và đồng hồ của trọng tài báo tổng thời gian của đội Hải quân Việt Nam là 25 phút 30 giây, tương đương với hơn nửa thời gian cho phép của nội dung thi (theo quy định là 40 phút), tất cả mới vỡ òa cảm xúc.
Sau khi hoàn thành các công đoạn, tàu 016 sau khi thả neo và buộc phao, giữ ví trí khá chắc chắn. Dây lái được khoá chặt. Độ lệch so với hướng đăng ký chính xác đến từng độ.
Trong buồng hành trình, không khí hồi hộp bao trùm toàn tàu khi trọng tài bắt đầu thực hiện đo hướng tàu và tính toán thời gian.
Đáng chú ý, trong cả 10 lần đo theo quy chế, tàu đều giữ ổn định trên hướng đăng ký, lệch không quá 3 độ. Vận tốc cơ động của tàu cũng bảo đảm theo quy chế 12 hải lý/giờ.
Đến khi trọng tài thông báo kết thúc lần đo cuối cùng, tiếng vỗ tay vang lên trên buồng hành trình vì nội dung thi đã được thực hiện tốt cả về thời gian lẫn độ ổn định trên hướng của tàu. Thậm chí, đây còn là thành tích tốt hơn cả khi tiến hành tập luyện ở Việt Nam.
Thành tích cuối cùng sẽ Tổ trọng tài cân nhắc dựa trên hai yếu tố là mức độ ổn định của tàu trên hướng đăng ký và thời gian hoàn thành nội dung thi.

Đại diện Việt Nam thi đấu hết mình ở Cúp biển, Army Games 2021

Thượng úy Trần Văn Tuấn chia sẻ, tất cả các đại diện chiến sĩ Việt Nam đã tham gia với tinh thần cao nhất.
“Chúng tôi đã thực hiện bài thi với trách nhiệm cao nhất, có thể nói là vượt lên chính mình”, Thượng úy Tuấn nhấn mạnh.
Anh chia sẻ, nhiệm vụ của tổ dây lái cần có sức khỏe tốt, thao tác phải nhanh và chuẩn xác. Bài thi cần có sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của tất các vị trí.
“Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng không được phép xảy ra, nếu không mọi nỗ lực của toàn tàu sẽ trở nên vô ích”, chiến sĩ Việt Nam lưu ý.
Đồng đội trên tàu còn tiết lộ, Thượng úy Tuấn có khả năng ước lượng khoảng cách chỉ bằng mắt thường nhờ kinh nghiệm và được rèn luyện bài bỏ. Công tác báo cáo thuyền trưởng độ dài dây lái, khoảng cách tới phao ra sao đều rất chính xác và thành thục.
Đội Trung Quốc  tham gia cuộc thi quốc tế Trinh sát xuất sắc trong khuôn khổ Army Games-2021 tại Vùng Novosibirsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Bốn kỷ lục đã được thiết lập trong cuộc thi trinh sát tại Army Games
Thể hiện sự hài lòng với nội dung thi “Kỹ năng hàng hải” của Tàu 016, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cho biết, kết quả thi hôm nay phản ánh đúng quá trình tập luyện gian khổ của các đồng chí Hải quân Việt Nam trong nước cũng như thời gian huấn luyện ở nước ngoài.
“Thành tích thi đấu đã phản ánh đúng kết quả huấn luyện của đội tuyển giai đoạn trong nước và tại Liên bang Nga. Đội tuyển sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, thi đấu hết mình vì Tổ quốc để giành kết quả cao ở các nội dung còn lại”, Trung tá Nguyễn Văn Đồng nhấn mạnh.
Kết quả cuối cùng và xếp hạng thành tích của các đội tham gia sẽ được tổ trọng tài thông báo sau khi kết thúc nội dung thi một ngày.
Với những màn thể hiện xuất sắc, tinh thần thi đấu vượt lên chính mình, kỹ năng thành thục, năng lực không hề thua kém các đại diện Hải quân Nga, Trung Quốc, chúng tôi tin rằng, đại diện Hải quân Việt Nam sẽ còn thể hiện tốt hơn nữa, giành thành tích cao và kết quả xứng đáng trong các chặng thi còn lại của môn thi Cúp biển tại Army Games 2021 lần này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала