“Ông Chung như ông trời”, thêm vật chứng quan trọng liên quan email ‘Chunghinhsu’

© Ảnh : TTXVNCựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bất ngờ xin giao nộp vật chứng quan trọng liên quan email ‘Chunghinhsu’ dùng để trao đổi thư, liên lạc với phía Nhật Cường Mobile và nhóm của Bùi Quang Huy.
Trong khi đó tại phiên xét xử, ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội khẳng định, lúc còn đương chức Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung “như ông trời” nên là cấp dưới thì phải nghe theo.

Chiếc iPad liên quan email ‘Chunghinhsu’

Như Sputnik sáng nay thông tin, ngày 27/12, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan cáo buộc giúp Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu trái quy định.
Tại phiên tòa do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa, ông Chung có đến 4 luật sư bào chữa. Tòa Hà Nội triệu tập đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố với tư cách nguyên đơn dân sự. Phía Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Tài chính, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), một số cá nhân, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được tòa triệu tập.
Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Điều gì chờ đợi Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên toà thứ 3?
Đại diện 3 đơn vị gồm Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Công ty Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh) đến phiên tòa với tư cách là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đại diện Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software đều vắng mặt.
Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Trúc Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung cùng đại diện một số công ty “quân xanh” như TECOTEC cũng không dự phiên xét xử sơ thẩm này.
© Ảnh : TTXVNCảnh sát dẫn giải cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào Phòng xét xử
Cảnh sát dẫn giải cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào Phòng xét xử - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Cảnh sát dẫn giải cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào Phòng xét xử
Tại phần thủ tục, một số luật sư đề nghị HĐXX triệu tập các giám định viên, người làm chứng. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Thu Hường đề nghị triệu tập thành viên của tổ chuyên gia chấm thầu giai đoạn 2016-2017. Trong khi đó, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đức Chung) cho rằng, đơn xin xét xử vắng mặt của bà Phan Lan Tú, nguyên Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội là hoàn toàn không đúng quy định tố tụng. Do đó, luật sư Thiệp đề nghị HĐXX triệu tập bà Tú đến tham gia tố tụng theo đúng luật.
Cùng với đó, luật sư Nguyễn Văn Tú (cũng bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) cho biết, ông muốn nộp chiếc iPad do gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung mang đến vì thiết bị này có cài đặt email chunghinhsu@gmail.com có liên quan đến nội dung vụ án.
“Đây là vật chứng quan trọng nhưng lực lượng an ninh chưa cho phép luật sư đem vào tòa”, luật sư Tú nói và đề nghị HĐXX cho phép ông nộp chiếc iPad này để tòa xem xét, đánh giá.
Đáp lại quan điểm của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, phiên xử vắng một số người tham gia tố tụng đã được tòa triệu tập. Tuy nhiên, những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra. Nếu thấy cần thiết, HĐXX có thể công bố trong quá trình xét xử.
Sau quá trình hội ý, chủ tọa Vũ Quang Huy thông báo, ý kiến của các luật sư đề nghị triệu tập các giám định viên, người làm chứng, triệu tập bà Phan Lan Tú cựu lãnh đạo Sở Truyền thông là cần thiết. Tuy nhiên, đây là phiên tòa diễn ra dài ngày, nên HĐXX sẽ căn cứ diễn biến phiên tòa để xem xét triệu tập.
Về phần đề nghị của luật sư Nguyễn Văn Tú mong giao nộp vật chứng quan trọng trong vụ án là chiếc iPad có cài đặt email ‘chunghinhsu’, HĐXX chấp thuận và khẳng định sẽ trao đổi với cơ quan an ninh để luật sư mang vào buổi xét xử chiều nay.

Email chunghinhsu hé lộ nhiều tình tiết quan trọng của vụ án

Như Sputnik đã đề cập, từ hồi tháng 9, hai bức mật thư – email mật mà Bùi Quang Huy trong vai trò Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi thư điện tử cho ông Nguyễn Đức Chung qua địa chỉ ‘chunghinhsu’ (chunghinhsu@gmail.com) ngay trước ‘giờ G’ – tức thời điểm doanh nghiệp của Bùi Quang Huy trúng hai gói thầu số hóa của UBND TP. Hà Nội đã dần được hé lộ.
Kết quả điều tra vụ án cho thấy, hôm 21/4/2016, Sở KH&ĐT Hà Nội phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội”. Trước thời điểm đóng thầu các gói thầu kinh tế này (ngày 16/5/2016), có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu, trong đó có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đủ điều kiện để mở thầu theo quy định. Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố dự kiến mở thầu và xét trung thầu vào ngày 16/5/2016.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lĩnh án 8 năm tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Vụ Redoxy-3C: Ông Nguyễn Đức Chung lĩnh 8 năm tù sau khi nộp 10 tỷ đồng
Tuy nhiên, chiều tối ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email “mật” cho ông Nguyễn Đức Chung (qua địa chỉ chunghinhsu) đề xuất cho ông chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm hai tuần để ông chủ Nhật Cường có thể giới thiệu thêm một công ty tham gia đấu thầu vào gói thầu của thành phố Hà Nội.
Khi ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT chủ trì họp giao ban ngày 16/5/2016 thì cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gọi điện chỉ đạo dừng đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016 của thành phố. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng gửi đi thông báo về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu đến tất cả các bên tham gia đấu thầu.
Ông Chung được cho là đã hai lần gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tứ yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 bằng số điện thoại có đăng ký tên chủ thuê bao là Công ty Cổ phần thương mại Minh Hoa hai cuộc vào tối ngày 15/5/2016.
Cuộc thứ nhất được thực hiện vào hồi 18h58p với thời lượng 52 giây. Cuộc gọi thứ hai vào lúc 19h6p với thời lượng 65 giây. Tiếp đó, ngay đến đầu giờ sáng 16/5/2016 khi Sở Kế hoạch và Đầu tư họp giao ban, cựu Chủ tịch Hà Nội tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.
Thông qua trích xuất, cơ quan chức năng cũng tìm ra được ông Chung gọi cho ông Tứ vào khoảng 7h28p ngày 16/5/2016 với thời lượng là 107 giây. Sau đó, ông Tứ đã giao ông Nguyễn Tiến Học, Phó Giám đốc Sở và một số cấp dưới dừng thực hiện gói thầu. Cơ quan điều tra xác định đây là những thay đổi sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội nhận email mật mà Bùi Quang Huy gửi qua địa chỉ ‘chunghinhsu’ của ông Nguyễn Đức Chung.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Vụ mua chế phẩm Redoxy-3C: Điều chỉnh mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung
Đến ngày 30 tháng 7 năm 2016, Bùi Quang Huy gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ chunghinhsu@gmail.com, trong đó có nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn TP Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.
Bùi Quang Huy nhấn mạnh, nếu TP Hà Nội làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố, đồng thời, nếu TP Hà Nội giao công tác số hóa cho Công ty Nhật Cường thực hiện thì mang lại một khoản thu nhập cho Công ty Nhật Cường. Công ty Nhật Cường đã làm xong thủ tục độc quyền phân phối công nghệ số hóa ABBYY của Liên bang Nga.

“Ông Chung như ông trời”

Chiều 27/12, HĐXX bắt đầu phiên thẩm vấn. Trước đó, cơ quan tố tụng đã tiến hành cách ly bị cáo Nguyễn Đức Chung để xét hỏi những đồng phạm khác.
Ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vô cùng “quyết liệt” trong chỉ đạo chỉ định thầu cho Nhật Cường.
“Anh Chung yêu cầu tôi rất quyết liệt là dừng gói thầu này. Anh nói chúng tôi làm một số công việc chưa đúng quy định”, ông Nguyễn Văn Tứ nhấn mạnh.
Ông Tứ khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố có quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu rộng rãi gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố” năm 2016. Có 6 đơn vị tham gia và dự kiến sở này sẽ mở thầu vào ngày 16/5 (đúng như cáo trạng đã nêu trên).
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù giam
Theo cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội, trước khi đóng thầu, bị cáo nhận được 2 cuộc điện thoại của ông Chung chỉ đạo quyết liệt dừng 2 gói thầu này. Ông Chung gọi 2 lần vào tối 15/5. Sáng hôm sau khi sở chuẩn bị họp giao ban, ông Tứ tiếp tục nhận được cuộc điện thoại thứ ba của ông Nguyễn Đức Chung.
“Chủ tịch chỉ đạo dừng thầu vì cho rằng quá trình đấu thầu, sở làm một số công việc chưa đúng quy định và yêu cầu đưa công nghệ mới vào gói thầu số hóa năm 2016”, ông Nguyễn văn Tứ nói.
Khai trước HĐXX, ông Tứ khẳng định, trước giờ mở thầu, Sở đã làm hoàn toàn đúng quy định và đủ điều kiện mở thầu, nhưng phải dừng lại vì ông Chung chỉ đạo “rất quyết liệt”.
“Tôi là cấp dưới chịu sự chỉ đạo của chủ tịch nên trước sự chỉ đạo quyết liệt đó tôi thấy rằng không còn cách nào nên phải dừng thầu”, bị cáo Tứ thừa nhận.
Ông Nguyễn Văn Tứ cũng nêu rõ, khi dừng thầu, Sở KH&ĐT đã gửi thông báo cho thành phố biết việc dừng theo chỉ đạo của Chủ tịch (ông Nguyễn Đức Chung) chứ không phải ý chí mong muốn của Sở.
© Ảnh : TTXVNCảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Văn Tứ (SN 1965, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) đến tòa
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Văn Tứ (SN 1965, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) đến tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Văn Tứ (SN 1965, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) đến tòa
“Việc dừng là theo chỉ đạo của Chủ tịch chứ không phải của chúng tôi”, ông Tứ nhấn mạnh.
Tại tòa, cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT cũng thừa nhận việc dừng mở thầu là không đúng quy định pháp luật, nhưng do nhận thức rằng, việc này cũng không có nguy cơ gây thiệt hại vì để áp dụng công nghệ mới nên đã làm theo chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
“Nếu biết gây thiệt hại như kết luận điều tra thì chắc chắn chúng tôi không dừng mở thầu”, ông Nguyễn Văn Tứ khăng khăng.
Ông Tứ nêu rõ, cơ bản ông đồng tình với cáo trạng nhưng mong HĐXX cho phép được trình bày thật cụ thể để thấy được lý do, mục đích vì sao ông phải thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
“Ông Chung là cấp trên (lại là Trưởng ban Chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố) có tính cách quyết liệt, quyết đoán. Trong khi tôi chỉ là thành viên…Đến bây giờ bị cáo Chung vướng hết vụ án này vụ án kia nhưng năm 2016 ở TP Hà Nội, ông Chung như ông trời”, bị cáo Nguyễn Văn Tứ cho biết.

Nhận quà Tết của Nhật Cường vì nghĩ “theo truyền thống văn hóa”

Sau 9 ngày dừng thầu, ông Nguyễn Đức Chung có kết luận, yêu cầu Sở KH&ĐT phải lựa chọn cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, kết hợp với dữ liệu dùng chung của thành phố.
Tuy nhiên, vì cơ sở dữ liệu dùng chung chưa hình thành nên Sở đề nghị tạm thời kết nối vào một phần mềm có sẵn trước đó. Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sau đó có ký văn bản đồng ý với đề xuất của Sở KH&ĐT. Kế đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở tiến hành làm việc với Công ty Nhật Cường để nghe giới thiệu về công nghệ số hóa mới của Nga.
Sở KH&ĐT Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với đại diện công ty Nhật Cường và làm thử nghiệm miễn phí, đảm bảo số hóa toàn bộ hồ sơ. Ông Tứ phủ nhận việc tiếp xúc với người của Công ty Đông Kinh (do Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh), và cho hay, thông tin có trong email của Tuấn gửi cho Bùi Quang Huy, đề cập việc làm việc với Sở KH&ĐT Hà Nội.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Có gì trong lá đơn được ông Nguyễn Đức Chung gửi Chánh án trước ngày hầu tòa?
Thực tế, Công ty Nhật Cường đã được sự hỗ trợ từ ông Nguyễn Đức Chung để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp dù mới hoàn thành phần số hóa, chưa đính được tài liệu lên cơ sở dữ liệu quốc gia.
Trả lời thẩm vấn, ông Nguyễn Văn Tứ vẫn khăng khăng, mình chỉ làm công tâm, suốt quá trình triển khai gói thầu, không có bất cứ một ai tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp về gói thầu, duy nhất nhận chỉ đạo từ ông Chung, cũng không kiếm lợi cá nhân, không trao đổi liên quan bất cứ ai.
Nhưng khi bị HĐXX hỏi về việc nhận quà biếu từ Bùi Quang Huy bị cáo Tứ thừa nhận, đúng là có nhận quà Tết từ Tổng Giám đốc Nhật Cường.
Theo ông Tứ, trước Tết Nguyên đán 2016, Bùi Quang Huy có đến chúc Tết, vào phòng làm việc nói năm nay làm ăn được nên có tí quà Tết biếu anh.
“Tôi nói luôn không nhận phần trăm mà chỉ bảo yêu cầu nhà thầu làm tốt gói thầu. Bùi Quang Huy nói đây là quà biếu Tết, không liên quan gói thầu nên tôi nhận”, ông Nguyễn Văn Tứ khai.
Chủ tọa hỏi có nhận tiền Huy biếu không, cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT nói sau này về xem thì biết trong gói quà có 300 triệu và chai rượu.
Trả lời về việc nhận tiền đúng hay sai, ông Nguyễn Văn Tứ biện minh rằng, một phần là nghĩ theo truyền thống văn hóa Việt Nam và Nhật Cường còn kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngày Tết họ đến chúc thì nhận, còn thực ra cá nhân ông vẫn luôn luôn cẩn trọng.
“Tôi rất có ý thức về vấn đề nhạy cảm này, tôi rất muốn minh bạch tại phiên tòa. Khi khởi tố vụ án, nhìn nhận lại tôi mới thấy Huy không đơn thuần như vậy. Tôi thấy rằng không nên nhận số tiền đó nên đã khai báo với cơ quan điều tra”, ông Tứ nói.
Ông Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cũng thừa nhận có ký một số quyết định trong việc mời thầu, đấu thầu gói thầu số hóa.
Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.09.2021
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C
Theo ông Học, ngày 16/5, bị cáo Hường và Tuyến có tham mưu cho bị cáo tạm dừng gói thầu theo chỉ đạo của Giám đốc Sở. Theo vị này, vì chỉ còn 4-5 phút đóng thầu, nếu bị cáo không ký ngay là vi phạm kết luận của Giám đốc.
“Vì thời gian quá gấp nên tôi đọc lướt qua rồi ký luôn”, ông Học nói.
Ông Nguyễn Tiến Học khẳng định, việc quyết định dừng thầu là thẩm quyền và chỉ đạo của giám đốc sở.
“Bị cáo không rõ có nhà thầu nào kiện cáo gì tới UBND TP hay không nên trước mắt ký quyết định dừng gói thầu, sau mới biết là chủ tịch Hà Nội muốn đưa thêm nhà thầu vào”, ông Học cho biết.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chung với chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng quy định của pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và Công ty Nhật Cường đã thu lợi bất chính.
Hành vi của ông Chung đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền trên địa bàn TP Hà Nội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала