Không có căn cứ xử lý hình sự bà Phương Hằng

© Depositphotos.com / GarloonCòng tay và búa của thẩm phán
Còng tay và búa của thẩm phán - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau khi Bộ Công an đưa ra kết luận về vụ "lùm xùm” từ thiện của một số nghệ sĩ, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với người trực tiếp tố giác là bà Nguyễn Phương Hằng sẽ ra sao sau khi vụ việc khép lại.

Cục Cảnh sát Hình sự, luật sư lên tiếng

Như Sputnik đã đưa tin, mới đây Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), Huỳnh Trấn Thành (nghệ sĩ Trấn Thành), Bùi Đại Nghĩa (MC Đại Nghĩa) thiếu minh bạch trong việc vận động và sử dụng tiền từ thiện đợt mưa lũ 2020.
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2022
Bộ Công an “minh oan” cho Thủy Tiên và Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng có “vu khống”?
Về người tố giác là bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Đại Nam, Thiếu tướng Hồ Sĩ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C02) Bộ Công an cho biết thông tin với Tiền Phong như sau:
“Không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự bà Nguyễn Phương Hằng. Trường hợp của bà Hằng xảy ra tại địa phương nào thì bây giờ địa phương đó sẽ xử lý, chúng tôi đã làm việc nhưng không có căn cứ giải quyết".
Từ phía luật sư cũng có đánh giá rằng, Bộ Công an, công an các địa phương, đã xem xét rất thận trọng từ phía người bị tố giác là các nghệ sĩ và người đứng ra tố giác, trong đó, có bà Nguyễn Phương Hằng. Đồng thời, rất khó có thể xác định bà Hằng có hành vi vu khống.
“Để làm rõ hành vi này, cơ quan điều tra phải xác định được người đứng ra tố giác biết rõ nội dung mình tố cáo là không có thật nhưng vẫn cố tình gửi đơn, bịa đặt”, Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ với Tiền Phong.
Cũng theo luật sư Tiền, về cơ bản sẽ khó có thể thay đổi quyết định của C02 tuy nhiên các bên vẫn có quyền khiếu nại nếu chưa hài lòng.
Bà Nguyễn Phương Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Sở TT&TT TP. HCM: Bà Phương Hằng có quyền khởi kiện dân sự nhà báo Hàn Ni

‘Không bị khởi tố, không có nghĩa là đúng hết’

Từ đầu tháng 5/2021, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Đại Nam, thông qua mạng xã hội cho rằng một số nghệ sĩ khuất tất trong hoạt động quyên góp, giải ngân tiền từ thiện. Một số nghệ sĩ này cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, làm rõ vụ việc liên quan đến hành động tố giác của bà Hằng.
Sau quá trình điều tra, Bộ Công An xác định, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và danh hài Trấn Thành không có hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của các nhà hảo tâm.
Bà Nguyễn Phương Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ‘Color Man’ CEO Điền Quân vụ Tịnh thất Bồng Lai?
Tuy nhiên, dưới góc độ của luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành động tố giác của bà Hằng xuất phát từ việc có ý thức đấu tranh bảo vệ lẽ phải dù việc làm này có cái sai cái đúng.
“Chính các nghệ sĩ cũng vậy, họ không bị cơ quan điều tra khởi tố nhưng không đồng nghĩa với việc họ đã đúng hết. Nhờ có bà Hằng làm ‘ầm’ lên, một số nghệ sĩ mới chuyển số tiền của mạnh thường quân gửi gắm đến người dân chịu ảnh hưởng mưa lũ. Thử hỏi nếu bà Hằng không lên tiếng không biết số tiền sẽ đi đâu”, luật sư Trần Xuân Tiền nói.
Theo luật sư Tiền, căn cứ vào kết quả xác minh, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ việc sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có căn cứ cho rằng bà Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала