- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao: Chưa có thiệt hại liên quan người Việt Nam ở Ukraina

© Depositphotos.com / Mark52 Bộ Ngoại giao Việt Nam
 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Đăng ký
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cập nhật thông tin về tình hình người Việt ở Ukraina và công tác bảo hộ công dân. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chưa có thiệt hại gì liên quan đến khoảng 7.000 người Việt đang sinh sống, học và làm việc ở đây.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Kiev, Liên bang Nga, Ba Lan, Romania, Hungary cập nhật tình hình người Việt ở Ukraina, đề nghị các cơ quan thuộc LHQ phối hợp đảm bảo an toàn sơ tán Việt kiều khỏi các khu vực có thể bị ảnh hưởng tại quốc gia Đông Âu này.
Các hãng hàng không Việt Nam từ Vietnam Airlines, đến Vietjet, Bamboo Airways đều khẳng định đã sẵn sàng phương án vận chuyển công dân Việt từ Ukraina hồi hương “từ bất cứ điểm nào khi có yêu cầu”.

Người Việt ở Ukraina: “Chưa có thiệt hại”

Theo thông cáo báo chí cập nhật chiều tối ngày 1/3 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, công tác bảo hộ công dân ở Ukraina đang được thực hiện hết sức khẩn trương, nghiêm túc.
Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề bảo hộ công dân trước những diễn biến mới trong quan hệ Nga – Ukraina, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, thời gian vừa qua, Việt Nam rất quan tâm, theo dõi sát sao những diễn biến xung quanh tình hình tại Ukraina và tình hình người Việt Nam tại địa bàn.
“Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
© Ảnh : TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì Họp báo Bộ Ngoại giao tháng 10
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì Họp báo Bộ Ngoại giao tháng 10 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì Họp báo Bộ Ngoại giao tháng 10
Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, với chủ trương dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraina, ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương triển khai công tác bảo hộ công dân.
Cụ thể, theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại đây để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con.
Hà Nội cũng tiến hành trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina.
Пассажирские самолеты двух крупнейших авиакомпаний Вьетнама, Vietnam Airlines и Vietjet  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Việt Nam chuẩn bị đưa công dân từ Ukraina về nước
Bộ Ngoại giao cũng phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước khẩn trương xây dựng, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.
Cùng với đó, Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân, lưu ý công dân theo dõi sát và thực hiện nghiêm túc những thông báo, hướng dẫn của nhà chức trách địa phương, chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và bạn bè, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo tăng cường biện pháp bảo hộ công dân

Theo phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh thông tin với các hội đoàn tại Ukraina nhằm cập nhật thông tin, tìm hiểu tình hình và hướng dẫn bà con các biện pháp an toàn cần thiết.
Ủy ban Nhà nước về người nước ngoài cũng đề nghị và hướng dẫn các hội đoàn các nước lân cận sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Ukraina khi sơ tán sang như hỗ trợ sinh hoạt, đi lại an toàn.
Đài tưởng niệm Bà mẹ Tổ quốc trên địa bàn khu phức hợp tưởng niệm Bảo tàng lịch sử quốc gia Ukraina trong Thế chiến II tại Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Công dân Việt Nam tại Ukraina cần lưu ý những điều sau
Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương triển khai công điện số 201 ngày 26/2 về việc bảo hộ dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraina và chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ (Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh).
Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng và các hãng hàng không trong nước, các cơ quan đại diện tại Ukraina và khu vực lân cận xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện cần thiết để sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự và về nước nếu có nguyện vọng.
“Các cơ quan đại diện Việt Nam ở Ba Lan, Nga, Romania, Hungary trực đường dây nóng bảo hộ công dân”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Các cơ quan này cũng tiến hành trao đổi và phối hợp cơ quan chức năng sở tại cập nhật tình hình người Việt từ Ukraina sang, đề nghị tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú tạm thời, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người Việt Nam, phối hợp với các hội đoàn cộng đồng hỗ trợ người sơ tán.
Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị nhà chức trách của các bên liên quan tạo hành lang an toàn cho công dân Việt Nam sơ tán. Đáng chú ý, Việt Nam đã đề nghị các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc và các nước tại địa bàn trong việc phối hợp đảm bảo các điều kiện thiết yếu, an ninh, an toàn và sơ tán kiều dân.
Theo người phát ngôn cập nhật, đến trưa 1/3, đã có khoảng 200 người được Đại sứ quán và các hội đoàn tại Ukraina hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự.
“Hiện nay Đại sứ quán tiếp tục tập hợp nhu cầu của bà con để có thể triển khai phương án phù hợp. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong thời gian tới”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Hàng không sẵn sàng đón công dân từ Ukraina về nước “từ bất cứ điểm nào”

Ngày 1/3, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, cơ quan này đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam từ Ukraina về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay, do việc khai thác các chuyến bay đến Ukraina là vùng chiến sự, không thực hiện được nên các hãng hàng không đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu khác như (Warsaw-Ba Lan, Bucharest-Rumania, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moskva-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraina về Việt Nam theo nguyện vọng.
Tượng đài Độc lập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đại sứ Việt Nam tại Kiev: Người Việt Nam không có ý định sơ tán từ Ukraina
“Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraina về nước”, Cục Hàng không nhấn mạnh.
Đây là diễn biến mới nhất sau hôm 28/2 khi Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (máy bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraina về nước.
Ngày 1/3, Vietnam Airlines cho biết đã gửi văn bản cho Bộ GTVT báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraina về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.
“Vietnam Airlines đã có kinh nghiệm tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự. Vì vậy, hãng có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu”, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng Giám đốc VNA nhấn mạnh và cho biết hãng hàng không quốc gia của Việt Nam đã xây dựng 6 phương án đón công dân.
Theo ông Quang, VNA thực hiện các đường bay ưu tiên như Hà Nội-Warsaw (Ba Lan). Sau đó là Hà Nội-Budapest (Hungary), Hà Nội-Bratislava (Slovakia), Hà Nội-Moskva (Liên bang Nga), Hà Nội-Minsk (Belarus), Hà Nội-Bucharest (Rumania).
Bamboo Airways trước đó cũng như trong ngày hôm nay 1/3 đều đã báo cáo Bộ GTVT và Chính phủ về phương án đón công dân. Hãng này dự kiến sẽ đón công dân bằng 7 đường bay từ Hà Nội kết nối với Prague (Pra-ha, CH Séc), Bucharest (Rumania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moskva (Nga), Minsk (Belarus).
Về phía Vietjet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc cho biết hãng luôn sẵn sàng về nguồn lực và máy bay để khai thác, phục vụ công việc giải cứu công dân theo sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý.
“Hiện tại, các máy bay của Vietjet đã sẵn sàng, nhân lực tổ chức chuyến bay cũng đủ chỉ cần được giao nhiệm vụ”, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu chiến dịch phi quân sự hóa Ukraina.
Tổng thống Putin nhấn mạnh trước người dân Nga và nhân dân thế giới rằng, hoàn cảnh “đòi hỏi phải có hành động dứt khoát và ngay lập tức” vì “các nước cộng hòa ở Donbass lên tiếng đề nghị Moskva giúp đỡ”.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Quân đội Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraina – hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự sẽ bị vô hiệu hóa bởi các phương tiện chiến đấu đảm bảo độ chính xác cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала