- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

TTK Liên đoàn nhà báo châu Âu: Quản lý truyền thông không thuộc thẩm quyền của EU

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTháp Ostankino ở Moskva
Tháp Ostankino ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Hôm Chủ nhật, bà Ursula von der Leyen đứng đầu Ủy ban châu Âu tuyên bố chặn công việc của loạt phương tiện truyền thông Nga tại EU, coi như một biện pháp trừng phạt trong tương quan chiến dịch đặc biệt mà Nga đang tiến hành để phi quân sự hóa Ukraina.
Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Ricardo Gutierrez Tổng thư ký Liên đoàn các nhà báo châu Âu giải thích rằng EU không có quyền cấp hoặc thu hồi giấy phép tác nghiệp báo chí.
Ông Ricardo Gutiérrez nói:
“Trước hết, cần nhắc rằng quản lý truyền thông không thuộc thẩm quyền của Liên minh châu Âu. Bà von der Leyen đã công bố những biện pháp mà bà sẽ không thể áp dụng trong thực tế. EU không có quyền cấp hoặc thu hồi giấy phép tác nghiệp báo chí. Đó là thẩm quyền của các Nhà nước.

Thứ hai, đóng cửa hoàn toàn các phương tiện truyền thông có lẽ không phải là cách tốt nhất đối với chúng ta để đấu tranh với thông tin nguỵ tạo hoặc tuyên truyền sai lệch. Việc kiểm duyệt như vậy có thể hoàn toàn phản tác dụng đối với số không ít công dân đọc hoặc xem các phương tiện truyền thông rơi vào diện cấm. Theo nhãn quan của chúng tôi, tốt hơn hết là nên chống những thông tin tuyên truyền sai lệch trên các phương tiện truyền thông hoặc bị coi là như vậy bằng cách phơi bày những sai sót thực tế hoặc vạch ra sự kém cỏi trong sản phẩm báo chí, bộc lộ sự thiếu độc lập về tài chính hoặc thực tế bị phụ thuộc của họ, nhấn mạnh sự tận tâm của loại truyền thông này phục vụ cho lợi ích của Chính phủ mà coi thường lợi ích của xã hội và công luận».

Logo thương hiệu Hãng đa truyền thông quốc tế Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
TTK Hiệp hội Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ: Xã hội thời khủng hoảng cần báo chí tự do như cơm ăn nước uống

Cấm báo chí là động thái nghiêm trọng

Theo quan điểm của chuyên gia này, ban lệnh cấm các phương tiện truyền thông là động thái nghiêm trọng, cần dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc và những thành tố khách quan để tránh sự tùy tiện.
«Nhiệm vụ của các nước dân chủ là đấu tranh chống những thông tin sai lệch trong khi đảm bảo duy trì quyền tự do ngôn luận»,- ông Ricardo Gutierrez, Tổng thư ký Liên đoàn các nhà báo châu Âu nhận xét.
Theo quan điểm của Liên đoàn các nhà báo châu Âu, nên chọn những phương pháp khác: tăng cường hỗ trợ báo chí độc lập, tăng cường tính độc lập của các tòa soạn, nâng cao vị thế xã hội của các nhà báo, thúc đẩy đạo đức nghề nghiệp thông qua các hội đồng báo chí độc lập, thúc đẩy đa nguyên của truyền thông, nâng cấp trình độ truyền thông dành cho tất cả, cổ vũ cho tính minh bạch của chính quyền.
«Thuốc giải độc thực sự chống thông tin sai lệch không phải là cấm các phương tiện truyền thông, mà là thúc đẩy một hệ sinh thái truyền thông sống động, đa nguyên, chuyên nghiệp, khả thi và hoàn toàn độc lập với chính quyền. Chính sách kiểm duyệt cũng có nguy cơ bị trả đũa, như chúng ta đã thấy trong trường hợp lệnh cấm với DW ở Nga để đáp lại lệnh cấm RT ở Đức. Kết quả của sự bùng phát căng thẳng này là suy giảm tính đa nguyên truyền thông ở Nga và Đức. Các công dân bị mất quyền tiếp cận luồng thông tin do DW hoặc RT cung cấp. Như vậy thật đáng tiếc», - chuyên gia kết luận.
Deutsche Welle - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Moskva đóng cửa văn phòng đại diện Deutsche Welle ở Nga để đáp trả việc RT bị ngừng hoạt động

Đại sứ quán Nga tại Mexico: EU vi phạm quyền tự do báo chí bằng hành vi đàn áp RT và Sputnik

Các nước EU đang đàn áp hãng thông tấn Sputnik và kênh truyền hình RT – đó là sự vi phạm trắng trợn với quyền tự do báo chí và là nỗ lực của phương Tây nhằm bịt ​​miệng những người không cùng chính kiến, - cơ quan đại diện ngoại giao của LB Nga tại Mexico tuyên bố.

«Chúng tôi dành ủng hộ mạnh mẽ cho các phương tiện truyền thông RT và Sputnik đang đối mặt với sự đàn áp từ phía các nước EU! Đó là động thái vi phạm trắng trợn quyền tự do báo chí và là nỗ lực bịt miệng không cho nói lên ý kiến không đồng tình với «dòng chính» của phương Tây!» - Đại sứ quán thông báo trên kênh Telegram.

Hôm Chủ nhật, bà Ursula von der Leyen đứng đầu Ủy ban châu Âu, tuyên bố chặn hoạt động của hàng loạt phương tiện truyền thông Nga tại EU, như là một biện pháp trừng phạt trong tương quan chiến dịch đặc biệt mà Nga tiến hành nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Như bà Von der Leyen cho biết, trong diện bị lệnh sẽ gồm RT, Sputnik và các chi nhánh của họ. Tài khoản TikTok và Instagram của các cơ quan truyền thông Nga này đã ngừng hoạt động ở EU, Meta nói chung sẽ hạn chế quyền truy cập ở lãnh thổ EU.
Biểu trưng của Google tại Triển lãm hàng tóa Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Google cho biết đang chặn các kênh YouTube liên quan đến RT và Sputnik ở Châu Âu
Trước đó Sputnik đã thông báo rằng quyền truy cập vào tài khoản Instagram của hãng thông tấn đã bị hạn chế ở gần ba chục nước châu Âu. Ngày thứ Hai, được rõ là tài khoản của Sputnik và RT trong TikTok cũng đã bị chặn ở các nước EU.

Gần đây tình hình với truyền thông Nga ở phương Tây ngày càng phức tạp

Tháng 11 năm 2016, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết nêu rõ yêu cầu cần thiết phải chống lại các phương tiện truyền thông Nga, trong đó định danh Sputnik và RT là những mối đe dọa chính. Hàng loạt chính trị gia phương Tây, bao gồm cả thượng nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ, cũng như Tổng thống Pháp, đã cáo buộc Sputnik và RT can thiệp vào bầu cử ở Mỹ và Pháp, tuy không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Các đại diện chính thức của Nga nhận định: những tuyên bố như vậy là hoàn toàn vô căn cứ.
Đứa trẻ đọc sách dưới ánh nến khi thử nghiệm cắt điện ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà báo: Truyền thông châu Âu im lặng về vụ sát hại cư dân Donbass
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала