- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina bắt đầu xem xét dự án giải quyết xung đột do Nga đề xuất

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhСuộc gặp của Sergey Lavrov bên lề diễn đàn ngoại giao ở Antalya.
Сuộc gặp của Sergey Lavrov bên lề diễn đàn ngoại giao ở Antalya. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tổ chức họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
Cuộc đàm phán giữa ông Lavrov và người đồng cấp Ukraina đã diễn ra tại Antalya vào hôm thứ Năm và kéo dài 90 phút. Cuộc gặp diễn ra bên lề diễn đàn ngoại giao. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông Lavrov và Kuleba kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina.

Về các cuộc đàm phán ở Belarus

"Cuộc trò chuyện hôm nay cho thấy lộ trình này là duy nhất."

"Tại vòng đàm phán cuối cùng ở Belarus, phía Nga đã trình bày những cân nhắc cực kỳ cụ thể dưới dạng một dự thảo văn bản pháp lý. Và phía Ukraina đã nhận những đề xuất này để mang về Kiev nghiên cứu, đồng thời đảm bảo rằng sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể trong thời gian sớm nhất", - ông Lavrov nói sau cuộc họp với Kuleba.

Đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trưởng phái đoàn Nga Medinsky: Kỳ vọng của Nga từ đàm phán với Ukraina không thành hiện thực

Về khả năng gặp gỡ giữa hai ông Putin và Zelensky

"Hôm nay, chúng tôi xác nhận rằng Tổng thống Putin không từ chối gặp Tổng thống Zelensky. Có thể, một ngày nào đó, tôi hy vọng nhu cầu đó sẽ xuất hiện. Nhưng để làm điều này, cần tiến hành công việc chuẩn bị theo lộ trình đàm phán ở Belarus. Đã có ba vòng đàm phán. Những đề xuất cực kỳ cụ thể của chúng tôi đã được phía Ukraina tiếp nhận và họ hứa sẽ đưa ra những câu trả lời cực kỳ cụ thể. Chúng tôi đợi họ", - ông Lavrov nói.

Theo ngoại trưởng Nga, cuộc gặp được tổ chức tại Antalya không thay thế các cuộc tiếp xúc chính của phái đoàn Nga và Ukraina tại Belarus. Matxcơva ủng hộ bất kỳ cuộc tiếp xúc nào về các vấn đề của cuộc khủng hoảng Ukraina và việc tìm kiếm giải pháp.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Matxcơva ủng hộ bất kỳ cuộc tiếp xúc nào về các vấn đề của cuộc khủng hoảng Ukraina và việc tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraina Dmitry Kuleba.

Về tình hình chiến dịch đặc biệt ở Ukraina

Theo ông Lavrov, chiến dịch của Nga ở Ukraina đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

"Nếu trả lời câu hỏi về việc chiến dịch quân sự đang diễn ra như thế nào, thì thứ nhất là đại diện Bộ Quốc phòng của chúng tôi đưa ra đánh giá, và quan trọng nhất, tổng thống với tư cách là tổng tư lệnh tối cao. Ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, nhìn chung, chiến dịchđặc biệt đang diễn ra theo đúng kế hoạch", - Ngoại trưởng Lavrov nói sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba.

“Liên quan tới việc cung cấp vũ khí cho Ukraina từ nước ngoài, chúng tôi thấy rằng các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi, bao gồm cả Liên minh châu Âu, hiện đang hành động nguy hiểm, vi phạm tất cả những gì gọi là nguyên tắc và giá trị, về bản chất họ khuyến khích việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, bao gồm hàng nghìn hệ thống tên lửa phòng không cơ động mà những kẻ khủng bố có thể mang trên vai và di chuyển đến bất cứ đâu, gây ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng", - ông Lavrov nói.

Bộ trưởng nói thêm: “Tất nhiên, chúng tôi muốn Ukraina là một quốc gia trung lập, Tổng thống Putin đã nói nhiều lần rằng Nga cương quyết yêu cầu không mở rộng NATO, chúng tôi không muốn áp đặt an ninh đối vớingười dân Ukraina, nhà nước Ukraina, và chúng tôi sẵn sàng thảo luận về đảm bảo an ninh cho nhà nước Ukraina bên cạnh việc đảm bảo an ninh cho các nước châu Âu, và tất nhiên là an ninh của Nga."

Quân nhân Nga trên lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina đang diễn ra theo đúng kế hoạch

Về các phòng thí nghiệm của Mỹ ở Ukraina

"Sự thật hoàn toàn thái quá về những gì Lầu Năm Góc đang làm trong các phòng thí nghiệm sinh học được tạo ra bằng tiền của Mỹ, sử dụng lãnh thổ Ukraina để thử nghiệm các mầm bệnh mà sau này có thể được sử dụng để tạo ra vũ khí sinh học. Tất nhiên, Người Mỹ thực hiện các hoạt động của họ một cách hoàn toàn bí mật. Giống như họ làm việc ở các quốc gia khác trong không gian hậu Xô Viết, tạo ra các phòng thí nghiệm sinh học quân sự của họ ngay dọc theo ngoại vi Liên bang Nga, cả ở cạnh Trung Quốc. Vì thế không thể chối bỏ việc này."

"Tôi không có dữ liệu về thực tế là họ đã sử dụng vũ khí của họ. Nhưng không nghi ngờ rằng đây hoàn toàn không phải là các thí nghiệm hòa bình, mà là các thí nghiệm nhằm tạo ra vũ khí sinh học, hơn nữa, theo định hướng dân tộc", - Ông Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba.

Quốc kỳ của Mỹ và Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BQP Nga: Các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraina thử nghiệm coronavirus dơi

Về các lệnh trừng phạt và nền kinh tế Nga

"Về tình hình kinh tế Liên bang Nga, chúng tôi sẽ tự lo liệu, tổng thống, chính phủ của chúng tôi đang giải quyết việc này."

"Chúng tôi đã đương đầu với những khó khăn trong suốt lịch sử của mình. Chúng tôi sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng với một tâm lý lành mạnh hơn. Chúng tôi sẽ không ảo tưởng rằng phương Tây, khi nói về giá trị của mình, tin vào phép thuật của mình và chúng tôi sẽ không ảo tưởng rằng Tây sẽ phản bội bất cứ lúc nào, phản bội bất cứ ai, phản bội giá trị của chính mình: chưa bao giờ thầy ở đâu quyền tư hữu bị chà đạp chỉ bằng một cái búng tay”.

"Tôi đảm bảo với các bạn, chúng tôi sẽ khắc phục được, chắc chắn là như vậy, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để không còn phụ thuộc vào phương Tây trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống có tầm quan trọng quyết định đối với nhân dân của chúng tôi."
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
EU đã đạt đến giới hạn trong các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga

Về mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân

"Tôi không muốn và không tin vào điều đó. Tôi lưu ý quý vị là chủ đề hạt nhân trong bối cảnh các sự kiện diễn ra ở Ukraina trong những năm gần đây và trở nên trầm trọng hơn trong những tháng và tuần gần đây hoàn toàn được nêu lên bởi các đại diện phương Tây, chủ yếu là các thành viên NATO".

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin: Quyết định khó khăn về tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала