‘Mượn gió, bẻ măng’ - Chiêu trò của các ‘nhà dân chủ rởm’ đã lỗi thời

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNLực lượng chức năng khám xét và thu giữ tài liệu tại trụ sở FLC.
Lực lượng chức năng khám xét và thu giữ tài liệu tại trụ sở FLC. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau khi các cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng có hành vi sai phạm trong kinh doanh, gây lũng đoạn thị trường hay có hành vi thách thức pháp luật, các nhà dân chủ “giả hiệu” lại có cơ hội xuyên tạc, lèo lái. Nhưng liệu các chiêu trò này có còn hiệu quả?

‘Hóng biến’ chỉ để xuyên tạc

Bất kỳ một hiện tượng gì gây chú ý trong dư luận xã hội ở Việt Nam, đều bị các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam cố tình đánh tráo bản chất, xuyên tạc sự thật.
Dư luận gần đây không khỏi bất ngờ nhưng cũng rất ủng hộ việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC. Mới đây nhất, các cơ quan chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 bị can khác để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Còn nhớ, ngày 31/3, phát biểu khi tham dự hội nghị phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Trung ương với TAND tối cao và VKSND tối cao, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng:

“Vụ bà Nguyễn Phương Hằng và vụ thao túng thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết là các vụ việc sai phạm có tính chất thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thách thức dư luận xã hội và phải xử lý nghiêm minh, kịp thời”.

Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt: những người đứng sau khó thoát tội?
Ngay lập tức, trên nhiều trang mạng hải ngoại, một số tổ chức cá nhân chống phá Việt Nam đã cố tình đánh tráo bản chất các vụ án hình sự thành những vấn đề chính trị nhằm đả kích, chống phá Nhà nước Việt Nam.
Cụ thể, trả lời phỏng vấn Đài Châu Á tự do RFA ngày 1/4, “nhà báo độc lập” Nguyễn Ngọc Già đã bình luận rằng:
“Tuyên bố của ông Võ Văn Thưởng cho thấy khi bắt bà Nguyễn Phương Hằng đã được Bộ Chính trị đồng ý. Tức câu chuyện trầm trọng hơn rất nhiều so với những gì dư luận nghĩ. Tuy nhiên, nhiều người ngạc nhiên khi bà Hằng bị bắt vì Điều 331 lợi dụng quyền tự do dân chủ, thay vì tội danh vu khống, làm nhục”
Cũng chính tác giả này tuyên bố rằng, bà Hằng thách thức danh dự của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, tức mang tính chính trị. Còn ông Quyết thách thức khả năng quản trị quốc gia, tức về mặt kinh tế.
Nhưng các “nhà báo độc lập” trên không biết rằng, các vụ án trên thách thức pháp luật ở chỗ, nó xảy ra trong một thời gian dài, các cá nhân ngang nhiên xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.
Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
FLC, Tân Hoàng Minh và những chiếc còng số 8: “Đen thôi, đỏ quên đi”?

Chiêu bài chính trị hóa những vụ án hình sự hòng chống phá Nhà nước

Dư luận trong nước thấy rõ rằng, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhiều lần bị nhắc nhở, xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng phải tiến hành những bước đi thận trọng, tập hợp đủ chứng cứ mới tiến hành các hoạt động tố tụng. Khi bắt hai cá nhân này, phần lớn dư luận tỏ rõ sự đồng tình, thể hiện niềm tin vào các cơ quan bảo vệ pháp luật và chờ đợi những bước đi tiếp theo khi mở rộng vụ án.
Trước khi cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, truyền thông hải ngoại ra sức đơm đặt rằng, bà Hằng có thế lực chính trị hậu thuẫn nên được ngang nhiên, phách lối. Thậm chí họ còn dựng chuyện vợ chồng bà Hằng là công cụ chính trị để chấn chỉnh, tranh giành ảnh hưởng ở Việt Nam.
Tuy nhiên, các nhà dân chủ giả danh này đã “quay xe” 180 độ khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Từ đấu giá đất Thủ Thiêm, ‘cú nổ lớn’ FLC và Tân Hoàng Minh đến chỉ đạo của Thủ tướng
Thay vì nói bà Hằng có thế lực chính trị hậu thuẫn, các vị này đã vu cáo Việt Nam không có “tự do ngôn luận”, đòi xóa bỏ Điều 331, Bộ luật Hình sự vì cho rằng, đây là điều luật “mơ hồ” “được tạo ra để chụp mũ lên bất kỳ đối tượng nào họ muốn trừng trị”.
Như vậy, từ vị thế được “chính quyền chống lưng”, giới “dân chủ” đã ngay lập tức biến bà Hằng thành “nạn nhân của chính quyền” hay chính trị hóa vụ việc bằng việc xuyên tạc “bắt bà Nguyễn Phương Hằng đã được Bộ Chính trị đồng ý…”. Rõ ràng, mục đích cuối cùng là để chống phá, tạo sự bất mãn trong dư luận xã hội ở Việt Nam.
Đối với vụ việc liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết và 2 người em là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế về tội Thao túng thị trường chứng khoán.
Qua điều tra thấy được rằng, việc làm của những cá nhân trên gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể nói, đây là hành vi lừa đảo nhà đầu tư, phạm tội có tổ chức và cần phải cắt bỏ “ung nhọt” để thị trường chứng khoán lành mạnh hơn.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Tình tiết mới xung quanh vụ án liên quan đến Tân Hoàng Minh và FLC
Việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam cho thấy cơ quan pháp luật không nhân nhượng với bất cứ hành vi nào làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán, giúp cho thị trường thêm minh bạch.
Tuy nhiên, khi bắt giam ông Trịnh Văn Quyết, một số cá nhân và tổ chức nước ngoài đã rất “hiểu chuyện” và cho rằng, đó chẳng qua là những màn “đấu đá nội bộ” hay bắt các doanh nghiệp lớn nhằm "tịch thu tài sản" . Cụ thể, tác giả Lê Ánh trên trang web của Việt Tân viết:
“Những sự kiện mới xảy ra liên quan đến các đại gia “bất động sản” bị “xộ khám”, nhiều người cho rằng, chẳng qua là do các thế lực ngầm đằng sau lưng đang đấu đá với nhau. Họ đưa những con cờ “đại gia” vừa làm tốt thí để khoa trương thế lực, lại vừa hưởng được tài sản kếch xù của các đại gia”.
Bảng điểm của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
FLC chưa hết sóng gió, Tân Hoàng Minh đã bị ‘sờ gáy’
Trong khi đó, các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Minh Vũ, Hoàng Dũng tán phát thông tin “ngân sách cạn kiệt nên mới bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết nhằm tịch thu tài sản nuôi bộ máy”.
Một số đối tượng phản động tiếp tục khoét sâu luận điệu cho rằng, hành vi sai phạm của ông Quyết đã bị xử lý hành chính (theo Nghị định 156/2020 của Chính phủ) đang có hiệu lực nhưng cơ quan tố tụng vẫn tiến hành khởi tố hình sự, vi phạm nguyên tắc cấm xử lý 2 lần cho một hành vi phạm tội.
Trên thực tế, ngay khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan Công an đồng thời có văn bản đề nghị UBCKNN hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bị can này.
Ông Trần Văn Nam (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, ông Trần Xuân Lâm (giữa), Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Tinh thần "đốt lò" của Tổng bí thư - không ngoại lệ, vùng cấm

Chiêu trò ‘mượn gió, bẻ măng’ giờ đã hết thời

Việc đấu tranh quyết liệt với các hành vi sai phạm ở bất kỳ lĩnh vực nào, công hay tư của Chính phủ Việt Nam nhằm giữ gìn ổn định xã hội, tạo môi trường lành mạnh và công bằng cho các nhà đầu tư chính đáng.
Đây không chỉ là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022, mà còn là chỉ đạo xuyên suốt và quyết liệt của Đảng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ". Do các vụ án lần này ít nhiều có liên quan đến các cán bộ cấp cao của các ngành, lĩnh vực.
Bị cáo Lê Văn Dũng tại phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Việt Nam xét xử ‘blogger dân chủ’ Lê Dũng Vova
Như Sputnik đã đưa tin, việc “mượn gió, bẻ măng”, lợi dụng các các vụ việc được dư luận quan tâm để tung ra những luận điệu xuyên tạc hòng làm phức tạp thêm tình hình của các nhà báo hay blogger tự xưng danh “dân chủ, độc lập” đều có kết cục không mấy “viên mãn”.
Mới đây nhất, Lê Dũng Vova tức Lê Văn Dũng, ‘blogger dân chủ’ với kênh Youtube Chấn Hưng TV (CHTV) vừa lĩnh án 5 năm tù về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Bàn từ Formosa đến Đồng Tâm, Lê Dũng Vova đã có nhiều video xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, phỉ báng chính quyền, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý.
Hay nữ blogger Phạm Thị Đoan Trang cũng nhận cái kết là 9 năm tù giam vì hành vi tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối chính sách của Việt Nam, phát ngôn với luận điệu “chiến tranh tâm lý”, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, phạm tội nhiều lần, cố ý và không thành khẩn.
Blogger Phạm Đoan Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Phạm Thị Đoan Trang và ‘lằn ranh đỏ’ của Việt Nam
Cần nhắc lại rằng, đối với Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, không chỉ Việt Nam, hàng loạt quốc gia cũng đặt ra những điều khoản cụ thể để ngăn chặn việc lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các mối quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.
Ví dụ, Hiến pháp Đức quy định: “Ai lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là tự do báo chí, tự do tuyên truyền… làm công cụ chống lại trật tự của xã hội, tự do dân chủ, sẽ bị tước bỏ quyền công dân”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала