Tin vui cho mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

© Sputnik / Artem Jitenev  / Chuyển đến kho ảnhHội chợ Mật ong trong Khu bảo tồn-điền trang Kolomenskoe
Hội chợ Mật ong trong Khu bảo tồn-điền trang Kolomenskoe - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) quyết định giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam. Cụ thể, thuế chống bán giá phá với sản phẩm này của Việt Nam giảm từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%.
Ngày 12/4, DOC vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.
So với kết luận sơ bộ, biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam ở kết luận cuối cùng giảm gần 7 lần, giúp ngành mật ong có thể nỗ lực tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Kết quả của vụ việc đã cho thấy vai trò quan trọng của ngành sản xuất, xuất khẩu mật ong trong việc hợp tác với Cơ quan điều tra.
Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành nhiều lần bày tỏ quan điểm với phía Hoa Kỳ, đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, công bằng, tuân thủ đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Bầy ong - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Mật ong Việt Nam có thể đánh mất thị trường Mỹ
Đồng thời, Bộ Công thương cũng hoan nghênh quyết định trên của DOC vì đã lắng nghe ý kiến các bên và đã điều chỉnh một phần phương pháp tính toán. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng kết quả này vẫn chưa phản ánh đúng thực tế tình hình sản xuất, xuất khẩu mật ong của Việt Nam.
Như Sputnik đã đưa tin, vào cuối năm 2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế chung dành cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49%. Mức thuế này cao hơn gấp đôi so với mức thuế mà Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ đề xuất ban đầu là 207%.
Cùng với Việt Nam, 4 nước khác gồm: Brazil, Ấn Độ, Ukraina, Argentina cũng nằm trong danh sách các nước bị áp thuế xuất khẩu mật ong lần này. Trong đó, mật ong Việt Nam bị áp thuế cao nhất.
Trong khi Việt Nam bị áp thuế 412,49% thì Ấn Độ, quốc gia có điều kiện môi trường nuôi ong tương đồng Việt Nam chỉ bị áp thuế tượng trưng là 6,4%.
Người dân lấy cầu đựng ong ra khỏi thùng mang đi lấy mật. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Mật ong Việt Nam đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá

Hướng đi tiếp theo cho ‘bài toán’ mật ong

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, Hội Nuôi Ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam trao đổi với các cơ quan của Hoa Kỳ ở các giai đoạn tiếp theo (đánh giá thiệt hại, rà soát thuế chống bán phá giá…) nhằm hỗ trợ ngành mật ong Việt Nam được đối xử công bằng trong vụ việc này theo đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp chế biến mật ong đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng như tiếp cận các thị trường khác, khai thác hiệu quả lợi ích của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
Theo thống kê, hiện cả nước có trên 1,7 triệu đàn ong với 3,5 vạn người nuôi ong và có khoảng 30 doanh nghiệp xuất khẩu mật ong vào Hoa Kỳ, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mỗi năm Việt Nam sản xuất gần 60 nghìn tấn mật ong cùng nhiều sản phẩm từ ong khác, trong đó, hơn 80% sản lượng được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Bột ngọt (mì chính - natri glutamate) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá bột ngọt xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc
Trong khi đó, hai cơ quan tham gia vào vụ việc điều tra chống bán phá giá là DOC (xác định mức thuế chống bán phá giá) và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ - ITC (xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước).
Biện pháp chống bán phá giá sẽ chính thức có hiệu lực trên cơ sở kết luận cuối cùng về bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Hiện nay, ITC đang điều tra về thiệt hại và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 23/5/2022.
Theo số liệu thống kê của ITC, sản lượng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ năm 2021 đạt 56.133 tấn với kim ngạch khoảng 82,1 triệu USD. Thị trường Mỹ chiếm hơn 90% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала