- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Sợ chạm vào". Tại sao vũ khí phương Tây khiến Kiev ngạc nhiên

© Ảnh : Twitter/U.S. Embassy KyivViện trợ quân sự của Mỹ đến Kiev
Viện trợ quân sự của Mỹ đến Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Đăng kýZelo
Phương Tây đang tăng cường vận chuyển vũ khí sát thương tới Ukraina. Mỹ đã công bố gói vũ khí mới trị giá 700 triệu đô la như một phần của "gói viện trợ khẩn cấp về quân sự".
Tuy nhiên, các binh sĩ của quân đội DNR và LNR đã nghiên cứu kỹ lưỡng các "món quà" từ Hoa Kỳ và Tây Âu. Các mẫu vũ khí nước ngoài thực sự hiệu quả như thế nào? Tại sao Kiev không hài lòng với các nguồn cung cấp? Những chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.

Lính Ukraina gặp khó với “sát thủ diệt tăng” Javelin

Hai tháng trước, lực lượng vũ trang Ukraina đã tích cực sử dụng các hệ thống chống tăng do phương Tây sản xuất, chủ yếu ở hướng Kiev và Kharkov, cũng như tại Mariupol. Các quân nhân Ukraina đã ghi nhận rằng, vũ khí này hoạt động hiệu quả trong các cuộc phục kích.
Ngoài ra, trong kho vũ khí của quân đội Ukraina còn có các loại hệ thống chống tăng và súng phóng lựu: Javelin của Mỹ, NLAW của Anh, Matador của Singapore-Israel, Panzerfaust 3 của Đức, AT4 của Thụy Điển.
Bất chấp những tính năng của Javelin được công bố rộng rãi, tên lửa này không trở thành loại thuốc thần tiên, chữa bách bệnh. Có những trường hợp xe tăng vẫn tiếp tục di chuyển sau khi bị bắn trúng bốn lần. Ngoài ra, hệ thống này gặp nhiều trục trặc: độ tin cậy của hệ thống hướng dẫn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và môi trường. Theo những người tham gia trận chiến ở Mariupol, các hệ thống chống tăng như vậy thực sự không giúp ích được gì - thiết bị chỉ đơn giản là không "nhìn thấy" động cơ nóng của phương tiện chiến đấu trong khói từ đám cháy.
Американские солдаты ведут огонь из переносного противотанкового ракетного комплекса FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
Nhà sản xuất Javelin tăng gấp đôi sản lượng hệ thống tên lửa chống tăng
Ngay cả người Mỹ cũng thừa nhận sự thiếu hiệu quả. Tờ Washington Post viết rằng, Lầu Năm Góc đã quá lười biếng trong việc dịch bản hướng dẫn dài 286 trang sang tiếng Ukraina. Quân nhân Ukraina đã phải học mọi thứ với sự trợ giúp của Google dịch. Ngoài ra còn thiếu pin điện dự phòng (hệ thống Javelin thường xuyên cạn pin chỉ sau bốn giờ). Và chương trình đào tạo sử dụng Javelin chỉ kéo dài hai ngày.

Mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu

Theo các binh sĩ của quân đội DNR, hệ thống chống tăng NLAW của Anh gây nhiều vấn đề hơn. Tuy nhiên, hầu hết các tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM đều cạn pin trong bộ theo dõi mục tiêu, điều này khiến chúng trở nên vô dụng. Ngoài ra, các tổ hợp có tầm bắn tương đối ngắn: khoảng 800 mét.

“Súng phóng lựu Panzerfaust 3 của Đức là thú vị hơn”, - chỉ huy tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn 107 của quân đội DNR với biệt danh Troll cho biết. - Loại súng phóng lựu này nhẹ, mạnh và có khả năng bắn trúng bất kỳ thiết bị nào. Ngoài ra, nó tiện dụng và có đặc tính công thái học tốt, đây là tên lửa vác vai".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ông Macron hứa với Zelensky sẽ gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraina
Theo quân đội DNR, các hệ thống phòng không cơ động, chủ yếu là Stinger của Mỹ, Starstreak và Martlet của Anh, cũng như Mistral của Na Uy mà phương Tây cung cấp hàng nghìn chiếc, cũng ảnh hưởng đến diễn biến của trận chiến. Các binh sĩ của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhấn mạnh rằng, các hệ thống này là mối đe dọa lớn đối với máy bay chiến đấu của Nga. Máy bay trực thăng và máy bay tấn công buộc phải nâng mũi để tấn công mục tiêu từ độ cao thấp bằng tên lửa không điều khiển. Một mặt, điều này cho phép máy bay không rơi vào tầm ngắm của MANPADS, mặt khác, làm giảm độ chính xác.

Cuộc chiến giữa các hệ thống pháo có cỡ nòng khác nhau

Trong mấy tuần gần đây, Ukraina đã nhận được những khẩu lựu pháo cỡ nòng 155mm của Mỹ: pháo kéo M777, các phiên bản cũ của pháo tự hành M109, pháo dã chiến M114, cũng như pháo tự hành bánh lốp Caesar của Pháp, FH70 của Ý và một số loại khác. Các hệ thống như vậy có tầm bắn 30 km. Và kể từ cuối tháng Năm, Lực lượng vũ trang Ukraina được củng cố gần Avdeevka, Maryinka và Peski thường xuyên pháo kích vào trung tâm Donetsk.

“Các cuộc pháo kích từ phía Lực lượng vũ trang Ukraina bắn vào Donetsk đã bắt đầu ngay sau khi họ nhận được vũ khí hạng nặng," - ông Eduard Basurin, đại diện lực lượng quân sự nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) giải thích với các nhà báo.Về mặt chiến lược, không có lý do gì để hành động theo cách này. Ở đây có nhiều yếu tố tâm lý hơn: dọa mọi người, khiến họ bực bội và yêu cầu chấm dứt chiến sự, gieo rắc nỗi sợ hãi”.

Súng máy Kord 6P68 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Báo giới tố quan chức Ukraina bán vũ khí phương Tây kiếm lời riêng
Để đối phó, quân đội DNR đã nhận được các khẩu lựu pháo tầm xa 152mm Giatsint-B. Tuy nhiên, rất khó để điều khiển hỏa lực của chúng, vì quân đội DNR không có đủ máy bay không người lái. Thêm vấn đề do radar di động, nhờ đó phía Ukraina ước lượng tham số định vị mục tiêu di động.

Mối đe dọa từ máy bay không người lái

Trong những tuần đầu tiên của chiến sự, Lực lượng vũ trang Ukraina đã tích cực sử dụng máy bay không người lái do thám và tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo các binh sĩ quân đội DNR, hóa ra, thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu dễ dàng đối với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

“Sau khi vài chục chiếc Bayraktar bị bắn rơi, quân đội Ukraina đã thay đổi chiến thuật, - một sĩ quan của quân đội DNR với biệt danh Klim giải thích. - Trước đây họ đã sử dụng UAV Bayraktar để tấn công, bây giờ chỉ vì mục đích trinh sát, và chúng nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không. Nhưng, những máy bay không người lái như vậy không đóng vai trò quan trọng, không giống như những chiếc trực thăng cỡ nhỏ, mà quân đội Ukraina có rất nhiều. Với sự giúp đỡ của chúng, hỏa lực pháo binh được điều chỉnh và địa hình được quan sát. Ở đây nói về cả UAV quân sự và thương mại”.

Một kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Balakleya thuộc vùng Kharkov, đã bị quân đội Nga kiểm soát - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Europol lo ngại vũ khí cung cấp cho Ukraina sẽ rơi vào tay tội phạm
Vào tháng 4, Washington đã cung cấp cho Ukraina hơn một trăm máy bay không người lái Switchblade còn được gọi là máy bay cảm tử hay máy bay dùng một lần. Tuy nhiên, trong các nguồn mở hầu như không có thông tin về việc sử dụng chúng. Theo các nhà báo phương Tây, lính Ukraina chỉ đơn giản là "sợ chạm vào vũ khí không quen thuộc".

CNN cho biết: “Ví dụ, thay vì đạn dược lảng vảng, họ sử dụng những máy bay không người lái thương mại được nhồi chất nổ, vì chúng dễ kiểm soát hơn”.

Theo các phương tiện truyền thông, tình hình trở nên phức tạp hơn do Ukraina thiếu phụ tùng thay thế và chuyên gia. Và việc đào tạo lại quân nhân quen với các mẫu vũ khí của Liên Xô là rất khó và tốn nhiều thời gian. Kênh truyền hình Mỹ nhấn mạnh, tất cả những điều này gây ra tranh cãi lớn về tính hiệu quả của viện trợ vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала