‘Cơn địa chấn’ sa thải nhân sự trên thế giới, Việt Nam ồ ạt tuyển thêm

© Depositphotos.com / Ryanking999Người đàn ông đẹo khẩu trang.
Người đàn ông đẹo khẩu trang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2023
MarketWatch dẫn dữ liệu được tổng hợp bởi trang web Layoffs.fyi rằng có hơn 25.000 số nhân viên lĩnh vực công nghệ toàn cầu đã bị sa thải trong hơn 2 tuần đầu tiên của năm 2023.
Theo các chuyên gia, xu hướng sa thải nhân sự công nghệ tại Việt Nam chưa thực rõ ràng, thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn ồ ạt tuyển thêm người.

Làn sóng sa thải nhân sự công nghệ hàng loạt trên thế giới

Dữ liệu cho thấy năm 2023 đang trên đà vượt năm 2022 về tình trạng dư thừa nhân sự trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.
Có 101 công ty công nghệ đã sa thải 25.436 nhân viên trong vài tuần đầu tiên của năm. Theo Layoffs.fyi, cả năm 2022 có 1.024 công ty công nghệ sa thải 154.336 nhân viên. Theo truyền thông Mỹ, nếu 2022 được coi là năm chấm dứt thời kỳ thịnh vượng của các hãng công nghệ, 2023 có thể trở thành năm mà mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
Đặc biệt, nỗi lo suy thoái và bất ổn kinh tế vẫn đang đè nặng lên người tiêu dùng và các chính trị gia. Việc tăng lãi suất cũng được dự báo còn tiếp diễn. Dù cắt giảm còn diễn ra ở một số ngành khác, tình hình tại thung lũng Silicon nổi bật nhất, trái ngược với sức khỏe của nền kinh tế nói chung.
Thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng do khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2022
Novaland nói về tin sa thải hàng loạt nhân viên và sự thay đổi lớn
Báo cáo từ hãng nghiên cứu Challenger, Gray & Christmas chỉ ra số lao động bị sa thải trong ngành công nghệ tăng 649% năm ngoái so với năm trước đó. Mức tăng này của nền kinh tế Mỹ chỉ là 13%. Các ông lớn công nghệ như Alphabet, Google, Microsoft, Amazon, Meta, Saleforce hay Twitter…đều có các đợt sa thải nhân sự hàng loạt năm qua.

“Cơn địa chấn” sa thải nhân sự công nghệ thế giới có lan sang Việt Nam?

Trước làn sóng sa thải nhân sự ngành công nghệ trên thế giới, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng người lao động trong ngành công nghệ ở Việt Nam cũng khó tránh khỏi “cơn địa chấn” này.
Thực tế, có một số doanh nghiệp công nghệ nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam đã thực hiện việc sa thải hàng loạt nhân viên theo công ty mẹ nhằm bảo toàn đồng vốn đầu tư kinh doanh, điển hình như các sàn thương mại điện tử (chẳng hạn Shopee).
Tuy nhiên, quan sát diễn tiến tình hình ở Việt Nam, làn sóng sa thải chưa rõ ràng, thậm chí, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, còn có chiều hướng ngược lại tại một số doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tuyển dụng nhân sự công nghệ với số lượng lớn.
Như Sputnik thông tin, kết thúc năm 2022, Tập đoàn công nghệ FPT ghi nhận doanh thu 44.017 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.654 tỷ đồng, lần lượt tăng 23,4% và 20,8% so với cùng kỳ năm trước đó, vượt 4% mục tiêu doanh thu đặt ra.
Trụ sở Shopee tại Công viên Khoa học Singapore - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2022
Sa thải hàng loạt nhân viên, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
Đáng chú ý, ở ngày làm việc đầu tiên của năm 2023, Tập đoàn FPT đã chào đón nhân viên thứ 60.000, tức tăng thêm hàng ngàn nhân sự so với 1 năm trước đó. Nhân viên thứ 60.000 là chị Watanabe Hirona, kỹ sư hệ thống làm việc tại Công ty cổ phần FPT Japan (Nhật Bản) trực thuộc FPT Software (công ty thành viên Tập đoàn FPT).
Tại tập đoàn công nghệ CMC dự kiến sẽ tuyển thêm khoảng 300 nhân sự nữa để nâng lượng nhân sự tại tập đoàn này lên 6.000 người khi kết thúc năm tài chính của tập đoàn vào cuối tháng 3/2023. Như vậy, CMC nâng tỷ lệ nhân sự của mình thêm 1.000 người trong năm tài chính theo tăng trưởng hoạt động của tập đoàn, đáng chú ý là tăng trưởng ở thị trường quốc tế. Dù các tập đoàn công nghệ trên thế giới khó khăn phải cắt giảm nhiều lao động nhưng Tập đoàn CMC hiện vẫn kiên định với mục tiêu đặt ra trước đó là đạt được 10.000 nhân sự vào năm 2025, tức tăng thêm 4.000 nhân sự để có thể trở thành tập đoàn có quy mô 1 tỷ đô la Mỹ vào năm này.
Theo tạp chí Kinh tế Sài Gòn dẫn quan điểm Chủ tịch TMA Solutions, ông Nguyễn Hữu Lệ, người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong năm 2022 vừa qua, tập đoàn này đã tuyển dụng thêm khoảng 1.000 nhân sự trong đó chủ yếu là kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin, nâng lượng nhân sự của TMA đến nay gần 4.000 người.
Theo ông Lệ, liên tiếp trong 3 năm qua, hoạt động kinh doanh của công ty năm sau tăng trưởng từ 20-25% so với năm trước đó. Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp công nghệ thế giới, ông cho rằng TMA Solutions dự kiến mức tăng trưởng năm nay sẽ thấp hơn, tăng khoảng 15-20% nên sẽ tuyển thêm 800 kỹ sư (trong đó 600 kỹ sư mới cho nhu cầu phát triển và thêm 200 kỹ sư để có thể thay cho những người có ý định nhảy việc).
Ở các khu công nghiệp lớn trên khắp cả nước, các doanh nghiệp vẫn từng bước bắt kịp xu hướng công nghệ hóa của thời đại. Vì thế nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ phục vụ cho nhiều nhóm ngành, nghề cũng tăng lên. Đặc biệt là làn sóng khởi nghiệp công nghệ và việc gia tăng các dự án từ nhiều công ty lớn, tập đoàn công nghệ thế giới sẽ góp phần gia tăng nhu cầu nhân sự ngành IT ở Việt Nam ngày càng cao.
Cửa hàng Xiaomi ở Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2022
Xiaomi Trung Quốc bắt đầu sa thải hàng loạt
Thời gian qua, với việc khánh thành Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội gần đây, Samsung không giấu được tham vọng muốn biến Việt Nam trở thành một trong những “cứ điểm” nghiên cứu, sản xuất hàng đầu của mình.
Với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD, Trung tâm R&D được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm, có diện tích sàn là hơn 79.500 m2, đủ chỗ cho hàng ngàn kỹ sư làm việc.
Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm R&D, ông Roh Tae Moon, Tổng giám đốc Samsung Electronics toàn cầu, nhấn mạnh trọng tâm tất cả các hoạt động kinh doanh của Samsung là nhân tài và công nghệ. Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Lệ nhận định việc Samsung đưa vào hoạt động trung tâm R&D sẽ tạo được tiếng vang lớn và nâng cao vị thế trong thu hút đầu tư có chất lượng cao cho Việt Nam.

“Bởi lẽ, việc hoạt động sản xuất thiết bị di động và đồ gia dụng của Samsung trong nhiều năm qua ở Việt Nam đã khá rõ và hiệu quả nhưng việc đầu tư trung tâm R&D lần này cho thấy Samsung đã xác định Việt Nam là cứ điểm đầu tư quan trọng hàng đầu của họ khi cân nhắc kỹ về nhân sự chất lượng của Việt Nam cũng như về tính bảo mật giữ bản quyền bằng sáng chế, nghiên cứu”, - chuyên gia khẳng định.

Giống như Samsung, tập đoàn công nghệ Bosch (Đức) đã mở rộng hoạt động R&D tại Việt Nam. Được biết, công ty Công nghệ phần mềm toàn cầu Bosch ở Việt Nam trong năm 2022 đã tuyển dụng thêm khoảng 1.100 kỹ sư phần mềm cho các trung tâm R&D tại TPHCM và Hà Nội, nâng lượng kỹ sư làm việc tại Bosch hiện nay là 3.700.
Hiện, Bosch đang phát triển các sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực công nghệ ô tô, công nghệ trong công nghiệp và hàng tiêu dùng cho các doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Công ty đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm công nghệ hàng đầu với tổng cộng 6.000 kỹ sư cho cả hai trung tâm ở TPHCM và Hà Nội vào năm 2025, tức tăng thêm 2.300 kỹ sư.

Cạnh tranh nhân sự cao

Tình trạng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ nước ngoài khác tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, theo chuyên gia, đây sẽ là thách thức cho các công ty công nghệ thông tin như TMA Solutions vì phải cạnh tranh tuyển dụng với các tập đoàn lớn như Samsung, Bosch.
Theo ông Lệ, trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như lập trình viên, kỹ sư, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng đã đưa ra kế hoạch tuyển dụng lâu dài để có thể tìm kiếm ứng viên tiềm năng.
Bình luận về việc các tập đoàn công nghệ thế giới đang khó khăn phải sa thải nhiều nhân sự, ông Lệ cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam, thậm chí ông cho rằng diễn biến này sẽ có lợi cho nhân sự công nghệ ở Việt Nam. Điều này, theo chuyên gia là vì, trong bối cảnh khó khăn này, các tập đoàn công nghệ sẽ tìm nguồn nhân sự có chi phí thấp hơn, trong đó Việt Nam và Ấn Độ vốn tạo được tiếng vang về nhân sự công nghệ thông tin có chất lượng cao nhưng chi phí khá thấp so với Mỹ và châu Âu.
Mua sắm trực tuyến trên nền tảng thương mại Shopee - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Shopee sa thải hàng loạt nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?
“Nếu tuyển nhân sự công nghệ ở Việt Nam làm việc từ xa, các tập đoàn công nghệ trên thế giới sẽ có thể tiết kiệm chi phí đáng kể vì mức trả tiền thuê chỉ bằng 1/6-1/8 nhân sự làm việc tại thung lũng Silicon Valley ở Mỹ”, - ông Lệ nhấn mạnh.
Chuyên gia khẳng định, hiện thời, nhân sự công nghệ Việt Nam không đáng lo ngại trước làn sóng các tập đoàn công nghệ thế giới sa thải nhân viên trong thời gian qua.
Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định nhân lực ngành công nghệ tại Việt Nam vẫn được tuyển dụng rất nhiều, thậm chí hiện tại đang thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo và định hướng cho ngành công nghệ ở Việt Nam.
Ông Lệ lưu ý, các nhân sự công nghệ ở Việt Nam sẽ có cơ hội việc làm ít nhất 10-20 năm nữa, vấn đề là sinh viên học ngành này cần chuẩn bị trang bị kiến thức cho tốt để nắm bắt cơ hội khi ra trường.

“Còn đối với nhân sự bị sa thải tại các tập đoàn, với tài năng của họ chắc chắn cuối cùng họ cũng sẽ tìm được việc mới trong thời gian ngắn”, - Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ tin tưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала