Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích tuyên bố về độ an toàn của đạn uranium nghèo

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi những khẳng định của Nhà Trắng đạn uranium nghèo được chuyển đến Kiev không gây ra mối đe dọa phóng xạ là "dối trá hay ngu ngốc".
Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết, đạn uranium nghèo được chuyển tới Kiev không gây ra mối đe dọa phóng xạ.

"Đó là gì: dối trá hay ngu ngốc? Về độc tính của uranium nghèo, mối nguy hiểm đặc biệt của nó đối với cơ thể con người dưới dạng bụi phóng xạ, cũng như ảnh hưởng của việc đất bị ô nhiễm bởi các hạt nhân phóng xạ, người ta viết nhiều lần, kể cả trong những báo cáo riêng về chủđề này", Zakharova viết trên kênh Telegram của mình.

Đạn uranium nghèo - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ lần đầu cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraina

Hậu quả thảm khốc của việc sử dụng đạn uranium nghèo

Bà nhắc lại ở những nơi sử dụng đạn có uranium cạn kiệt, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gia tăng được ghi nhận và các binh sĩ NATO từ quân đội Ý, tự mình thử nghiệm điều này trong cuộc xâm lược của NATO chống lại Nam Tư. Zakharova nói thêm nhiều năm sau, quốc hội Ý đã ban hành một báo cáo nghiên cứu.

"Trong số 7.500 người tiếp xúc với chất độc hại và phóng xạ, có 372 người chết (5% - tỷ lệ tử vong: mỗi 20 người). Hơn nữa, họ chết vì các biến chứng ung thư đau đớn: rối loạn chức năng thận, ung thư phổi, ung thư xương, ung thư thực quản, thoái hóa phát triển da, bệnh ung thư hạch Hodgkin, bệnh bạch cầu”, đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
ĐSQ Nga tại Mỹ: Quyết định cung cấp đạn uranium nghèo cho Kiev là một biểu hiện của sự vô nhân đạo

Điện Kremlin: Trách nhiệm chuyển đạn uranium cho Ukraina sẽ thuộc về Mỹ

Toàn bộ trách nhiệm về hậu quả của việc sử dụng đạn pháo có uranium nghèo cho Ukraina sẽ thuộc về Mỹ,- phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

"Những quả đạn pháo này đã được sử dụng tích cực để chống lại Nam Tư. Việc sử dụng đạn pháo gây ra những hậu quả cực kỳ đáng buồn, thậm chí các tổ chức quốc tế đã xác nhận điều đó. Và việc sử dụng những quả đạn pháo này đã khiến số người mắc bệnh ung thư và các bệnh khác tăng vọt", - người phát ngôn của Điện Kremlin nhắc lại.

Peskov bổ sung rằng các thế hệ tiếp theo đang cảm nhận hậu quả của những vụ đánh bom đó.
Ông cảnh báo: lịch sử Nam Tư có thể lặp lại ở những khu vực của Ukraina, nơi sẽ sử dụng đạn uranium nghèo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала