"NEVA-2023": Doanh nghiệp đóng tàu độc đáo của Nga thách thức phương Tây

© Sputnik / Dmitry ShorkovGian hàng của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Krylov tại triển lãm NEVA-2023
Gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Krylov tại triển lãm NEVA-2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2023
Đăng ký
Một trong những đơn vị tham gia Triển lãm và Hội nghị Hàng hải quốc tế lần thứ 17 (NEVA 2023) giới thiệu các sản phẩm cho ngành đóng tàu dân dụng, vận tải biển, hoạt động cảng, phát triển đại dương và thềm lục địa là Trung tâm khoa học nhà nước mang tên Viện sĩ Krylov (KSRC) từ St. Petersburg.
Trung tâm nghiên cứu này có tư cách là một xí nghiệp đơn nhất quốc gia liên bang. Lịch sử của KSRC bắt đầu vào năm 1894. Các chuyên gia của Trung tâm tập trung nghiên cứu các lĩnh vực chính của khoa học đóng tàu cơ bản và ứng dụng, những phương pháp thiết kế, đóng và thử nghiệm tàu ​​chiến và tàu dân dụng cho các mục đích khác nhau: từ những chiếc thuyền đơn giản có động cơ gắn ngoài đến tàu chở hàng rời công suất lớn và tàu phá băng hạt nhân siêu mạnh.
Nếu không có sự chấp thuận và hỗ trợ từ Trung tâm Krylov, việc đóng tàu hàng loạt ở Nga gần như không thể thực hiện được. Doanh nghiệp độc đáo này tham gia tất cả các triển lãm đóng tàu dân dụng và triển lãm quốc phòng và hàng hải được tổ chức ở Nga.

Những ưu tiên cơ bản và những dự án đầy tham vọng

Tại triển lãm NEVA-2023, giám đốc khoa học của Trung tâm Krylov - ông Valery Polovinkin, Viện sĩ hàn lâm của Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Liên bang Nga, đã trả lời phỏng vấn độc quyền của Sputnik.

“NEVA-2023 là cuộc triển lãm đóng tàu dân dụng lớn nhất và thú vị nhất trong những năm gần đây. Hơn nữa, đây là một triển lãm quốc tế. Bất chấp áp lực trừng phạt nghiêm khắc đối với nước Nga, hàng chục công ty từ Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia triển lãm. Điều này chứng tỏ sự quan tâm lớn đến ngành đóng tàu của Nga, đến “khoa học đóng tàu” của Nga”.

© Sputnik / Dmitry ShorkovBảng điều khiển động cơ điện trên tàu do Trung tâm Krylov phát triển
Bảng điều khiển động cơ điện trên tàu do Trung tâm Krylov phát triển - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2023
Bảng điều khiển động cơ điện trên tàu do Trung tâm Krylov phát triển
Theo ông Valery Polovinkin, những phát triển khoa học của Trung tâm Krylov hiện nhằm mục đích thay thế nhập khẩu cả tàu và thiết bị tàu, tuy nhiên, trước đây công ty cũng đã hoạt động theo hướng này. Ngày nay, trọng tâm chú ý của các công ty đóng tàu Nga hướng tới Bắc Cực, tới Tuyến đường biển phía Bắc. Nhiệm vụ được đặt ra là làm cho nó trở nên “có thể vượt qua” nhất có thể và đảm bảo an toàn hàng hải tối đa trong khu vực này của Đại dương Thế giới.
Ông Valery Polovinkin nhấn mạnh rằng, Trung tâm Krylov không giới hạn trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm tra. Đây là nhà phát triển tích cực các phương tiện giao thông đường thuỷ và thiết bị hàng hải.

“Cấu trúc của Trung tâm bao gồm Cục thiết kế đóng tàu dân dụng lâu đời nhất ở Nga - Baltsudoproekt. Nhờ đó, chúng tôi có thể thiết kế tàu một cách độc lập ở tất cả các giai đoạn: từ thiết kế ý tưởng đến thiết kế kỹ thuật, sau đó đến thiết kế chi tiết, v.v. Ví dụ, Baltsudoproekt đã thiết kế tàu hạt nhân phá băng-vận tải duy nhất trên thế giới “Sevmorput” - loại tàu với giãn nước đầy tải 61.880 tấn - lớn nhất trong số các loại tàu này. Toàn bộ hệ thống động cơ điện của tàu phá băng hạt nhân thuộc dự án 22220 Arktika được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Điện Tàu thủy, một phần của Trung tâm Krylov. Ba tàu thuộc dự án này đang hoạt động hiệu quả, thành công này có sự đóng góp không nhỏ từ Trung tâm Krylov. Gần đây, Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đã yêu cầu chúng tôi tham gia thiết kế các tàu chở ngũ cốc trọng tải lớn 40.000 và 60.000 tấn. Nhiệm vụ đầy tham vọng: Nga phải có đội tàu riêng gồm 61 chiếc tàu như vậy. Dự án đã được triển khai, các thử nghiệm mô hình của tàu chở ngũ cốc đã hoàn thành và thiết kế kỹ thuật hiện đang được tiến hành. Còn Bộ Công Thương đã giao cho Trung tâm Krylov nhịêm vụ phát triển dự án tàu chở các loại khí hoá lỏng”.

“Một nhiệm vụ chiến lược khác mà Trung tâm Krylov đang giải quyết là so sánh và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho động cơ điện trên các tàu dân dụng đang được phát triển ở Nga. Đáng tiếc, hiện nay Nga không sản xuất động cơ diesel hàng hải mạnh mẽ, tốc độ thấp dành cho tàu dân dụng, và chúng tôi đang tìm kiếm sản phẩm thay thế chúng. Hơn nữa, chúng tôi chú ý không chỉ tính khả thi về công nghệ mà còn cả hiệu quả kinh tế”.
Theo giám đốc khoa học của Trung tâm Krylov, giải pháp thay thế cho động cơ diesel kéo và lò phản ứng hạt nhân truyền thống có thể là động cơ điện nhận năng lượng từ bộ máy phát điện diesel nhỏ gọn, tua bin khí và thậm chí cả... máy phát điện tua bin hơi nước. Trung tâm Krylov đang tham gia nghiên cứu động cơ điện hydro sử dụng pin nhiên liệu, đặc biệt là ở đây có sẵn tiềm năng kỹ thuật và cơ sở thử nghiệm cho việc này. Đến cuối năm 2023, các chuyên gia sẽ trình diễn mô hình tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro.
Và cuối cùng, một lĩnh vực hoạt động khác của Trung tâm là vật liệu kết cấu cho tàu thủy có độ bền cao. Một con tàu được đóng bằng những vật liệu này sẽ không yêu cầu công việc làm sạch thân tàu.
© Sputnik / Dmitry ShorkovMô hình hệ thống dẫn động lái chạy bằng điện cho tàu thuyền EDRK-6500
Mô hình hệ thống dẫn động lái chạy bằng điện cho tàu thuyền EDRK-6500 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2023
Mô hình hệ thống dẫn động lái chạy bằng điện cho tàu thuyền EDRK-6500

Thách thức phương Tây!

Tại triển lãm NEVA-2023, Trung tâm Khoa học Krylov đã giới thiệu hai phát triển mới: bộ điều khiển tốc độ và công suất của động cơ điện trên tàu và hệ thống dẫn động lái chạy bằng điện (trục cánh quạt chân vịt) EDRK-6500.
Ông Valery Polovinkin cho biết: “Hiện nay trên thế giới chỉ có 90 tàu được trang bị hệ thống dẫn động lái cánh quạt chân vịt. Đây là những thiết bị của tập đoàn ABB. Do các lệnh trừng phạt, Nga không thể tiếp nhận các sản phẩm đó. Và Trung tâm Krylov, như một phần của chương trình nhà nước, đã phát triển một sản phẩm tương tự - thay thế nhập khẩu và nội địa Nga 100%. Công suất của hệ thống dẫn động lái chạy bằng điện (EDRC) của Nga là 6,5 MW. Nga có đủ khả năng tự sản xuất các đơn vị loại này. EDRC có thể được sử dụng trên các tàu thuộc bất kỳ lớp nào. Ưu điểm rõ ràng của nó là kích thước nhỏ gọn, khả năng mở rộng không gian chở hàng trên tàu cũng như khả năng cơ động: chân vịt bánh lái có thể xoay 360 độ và giúp tàu chuyển động theo bất kỳ hướng nào”.

“Trung tâm Krylov đang phát triển các động cơ điện hoàn toàn mới, đặc biệt là công ty sở hữu băng thử nghiệm hệ thống động cơ điện mạnh nhất thế giới: công suất 40 MW, và chúng tôi đang nỗ lực tăng công suất của nó lên 60 MW. Gần đây, các hệ thống điện trên tàu bắt đầu trải qua những thay đổi mang tính cách mạng. Động cơ điện hiện đại phải được trang bị bộ biến tần hiện đại và hệ thống điều khiển mới về cơ bản. Vì vậy, tại triển lãm "NEVA 2023" chúng tôi đã trình bày các mẫu bộ chuyển đổi tần số cao để điều khiển chủ động hệ thống điện của tàu”, - ông Valery Polovinkin, giám đốc khoa học của KGSC, kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала