Ngô Thị Tố Nhiên bị bắt: Việt Nam lên án trò can thiệp nội bộ của phản động lưu vong

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênTrung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên.
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2023
Đăng ký
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Công an Hà Nội đã bắt giữ Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc VIETSE, cùng với hai người khác do liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài liệu mật của EVN.
Đáng lưu ý, sau khi bà Nhiên bị bắt, một số hãng tin nước ngoài và tổ chức phản động lưu vong đã đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động môi trường.

Bắt Ngô Thị Tố Nhiên vì hành vi chiếm đoạt tài liệu mật của EVN

Chiều 30/9, tại cuộc họp báo Chính phủ, trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an – đã thông tin về việc khởi tố bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE).
Theo đó, dựa trên kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, ngày 20/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên, sinh năm 1974, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam.
Bà Nhiên bị khởi tố, bắt giữ về tội Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức, theo quy định tại điều 342 Bộ luật Hình sự.
Cùng bị bắt với bà Nhiên còn có Dương Đức Việt (sinh năm 1979, chuyên viên cao cấp ban quản lý đầu tư Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, thuộc Tập đoàn EVN) và Lê Quốc Anh (sinh năm 1984, trưởng phòng phân tích hệ thống Công ty Tư vấn điện 1). Cả hai bị can này cũng cùng bị bắt về tội Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo tướng Xô, kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được cho thấy, từ năm 2020, Nhiên đã biết Việt và Anh là những người có quyền tiếp cận các thông tin, tài liệu liên quan đến hoạch định chính sách phát triển lưới điện của Tập đoàn EVN, về lưới điện 500kV, 220kV.
Nhân viên công ty EVN (Vietnam Electricity) - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2023
Đối phó nguy cơ thiếu điện trầm trọng, EVN đề xuất mua điện từ Lào
Từ đó, Nhiên đã hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài liệu bằng cách ký hợp đồng lao động, hợp đồng chuyên gia với Việt, Anh theo hình thức bán thời gian, có trả lương. Đổi lại, hai bị can trên đã cung cấp cho Nhiên các tài liệu của EVN.
"Các hành vi vi phạm của Ngô Thị Tố Nhiên, Dương Đức Việt, Lê Quốc Anh đã phạm tội chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra", tướng Xô nhấn mạnh.
Đặc biệt, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, sau khi Nhiên bị khởi tố, một số hãng truyền thông nước ngoài và một số tổ chức phản động lưu vong đã đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động môi trường.

"Bộ Công an bác bỏ luận điệu xuyên tạc kể trên và coi đó là hành vi can thiệp hoạt động nội bộ của Việt Nam. Hoàn toàn không có chuyện bắt các nhà hoạt động môi trường. Đây là việc chiếm đoạt thông tin, tài liệu của tổ chức, cơ quan, vì đây là các tài liệu nội bộ không được chia sẻ, không được công bố công khai, thuộc danh mục tài liệu mật", tướng Xô khẳng định.

Bộ Công an thông tin về vụ Công ty Nhật Nam

Về vụ án Công ty BĐS Nhật Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam với Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Nhật Nam, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng 8.941 tỉ đồng của hơn 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Nhật Nam đã sử dụng số tiền này để chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỉ đồng. Riêng bị can Thúy sử dụng cá nhân khoảng 635 tỉ đồng.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.09.2023
Bộ Công an đề xuất cấp đổi 22 triệu giấy phép lái xe
Đến nay, cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 138 tỉ đồng.
Khai nhận tại cơ quan điều tra, Thuý cho biết Công ty Nhật Nam chưa thu được lợi nhuận và công ty cũng không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân tham gia các dự án.
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông. Việc thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.
Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn cá nhân tham dự, chẳng hạn như 2 buổi hội thảo lớn vào ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.
Ngoài ra, Thúy còn mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.
Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong các ngành pháp luật để giới thiệu về công ty kinh doanh uy tín, trả lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn, để người tham gia sẵn sàng mua.
Sau vụ việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo khi tham gia dự án huy động vốn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала