Ở Anh phát hiện ra “cái bẫy” dành cho Kiev ở châu Âu

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraina trong Liên minh châu Âu rất có thể sẽ không đi đến đâu, đất nước này sẽ trở thành gánh nặng quá lớn cho khối, giáo sư kinh tế chính trị Dermot Hodson tại Đại học Loughborough cho biết trong một bài viết trên tờ Guardian.
“Trên thực tế, một quốc gia (Ukraina) bị chia cắt bởi chiến tranh có thể dễ dàng rơi vào bẫy do các cuộc đàm phán (về việc gia nhập EU) không đi đến đâu”, - chuyên gia nhận định.
Ông Hodson nêu ra một số trở ngại có thể ngăn cản Kiev gia nhập EU. Đặc biệt ông lưu ý đến sự bất mãn được thể hiện rõ của nông dân Ba Lan, Hungary và Slovakia, những người có nguy cơ thua cuộc trong cuộc cạnh tranh với các nhà sản xuất nông nghiệp Ukraina.
Giáo sư cũng chỉ ra những vấn đề tài chính quan trọng liên quan đến việc hỗ trợ Kiev. Theo ông, tổng chi phí để kết nạp một nước trong không gian hậu xô viết vào Liên minh châu Âu sẽ vượt quá ngân sách hàng năm của tổ chức này.
Cô gái với chiếc băng đô có dải ruy băng màu cờ Ukraine ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2023
Chuyên gia Hàn Quốc giải thích lý do Ukraina bị lôi kéo gia nhập EU
Chuyên gia cũng cho rằng các thành viên EU hiện tại bắt đầu không chỉ nhận được ít trợ cấp hơn mà còn phải đóng góp nhiều hơn vì Ukraina. Theo Hodson, điều này có thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cuộc đàm phán không đi đến kết quả.
Ông Charles Michel, người đứng đầu Hội đồng Châu Âu trong một cuộc phỏng vấn với báo Spiegel từng nói rằng Ukraina nếu đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết có thể gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2030, đồng thời nhắc lại rằng một số quốc gia Balkan đã chờ đợi tư cách thành viên trong 20 năm.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba trước đó thông báo Kiev muốn bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала