Đức và Mỹ cố ý trì hoãn quá trình Ukraina gia nhập NATO

© iStock.com / Xavier LejeuneLá cờ NATO
Lá cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ và Đức đang tìm cách trì hoãn việc khởi động quá trình gia nhập NATO của Ukraina, bất chấp mong muốn của các nước Đông Âu và chính Kiev là bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt, tạp chí Foreign Policy dẫn nguồn đưa tin.

“Ukraina và một số nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đang thúc đẩy NATO chính thức mời Kiev trở thành thành viên của liên minh quân sự tại hội nghị thượng đỉnh lớn sắp tới, nhưng những nỗ lực của họ vấp phải sự phản đối nghiêm trọng ở hậu trường từ Mỹ và Đức”, - tạp chí viết.

Theo ấn phẩm này, Ba Lan và các nước vùng Baltic coi mở rộng NATO thông qua việc kết nạp Ukraina là một cách để "làm suy yếu tham vọng của Nga ở Đông Âu". Tuy nhiên, một số đại diện phương Tây trong liên minh, đặc biệt là Washington và Berlin, cho rằng còn quá sớm để bắt đầu quá trình tiếp nhận Kiev trong khi xung đột ở Ukraina vẫn đang tiếp diễn.
"Mỹ và Đức là những nhà tài trợ chính về viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraina. Các quan chức ở cả hai nước đều nhấn mạnh rằng Ukraina về đại thể cần gia nhập NATO, nhưng bây giờ không phải là lúc để bắt đầu quá trình đó", - tạp chí lưu ý.
Theo những nguồn tin, thay vì để Ukraina gia nhập NATO, cả hai quốc gia nói trên đều chủ trương tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho nước này. Một trong những lý do dẫn đến chủ trương đó là mối lo ngại rằng trong bối cảnh xung đột đang diễn ra, việc gia nhập liên minh có thể dẫn đến xung đột toàn diện giữa NATO và Nga, thậm chí có thể bao gồm cả chiến tranh hạt nhân.
Biểu ngữ có logo NATO trước trụ sở chính ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2024
NATO không đồng ý. Nhà ngoại giao Đức gửi thông điệp cứng rắn đến Kiev
Những người phản đối quan điểm này coi việc đưa Kiev sớm gia nhập liên minh là một cách “tiết kiệm về lâu dài” có lợi hơn so với chiến lược bơm vũ khí cho nước này. Đồng thời, nỗi lo ngại Donald Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11/2024 ngày càng lớn. Người ta cho rằng nếu trở lại Nhà Trắng, ông Trump sẽ không tiến hành công việc để kết nạp Ukraina vào NATO mà sẽ trì hoãn vấn đề này ít nhất 4 năm.
“Vấn đề tư cách thành viên của Ukraina trong NATO là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của (Tổng thư ký NATO Jens) Stoltenberg, người sẽ đến thăm Washington trong tuần này để gặp gỡ các quan chức cấp cao của chính quyền (Tổng thống Mỹ Joe) Biden”, - ấn phẩm lưu ý.
Đồng thời trước đó vào tháng 1 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã diễn ra các cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Mỹ và các nghị sĩ châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 7 tại Washington.
“Các nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi người châu Âu đừng cố gắng đưa vấn đề tư cách thành viên NATO của Ukraina vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới vì lo ngại rằng điều đó sẽ làm lộ ra những mâu thuẫn nội bộ và có khả năng tạo cơ sở cho Nga tăng cường hoạt động quân sự ở Ukraina trong thời gian ngắn”, - tạp chí dẫn nguồn từ những người tham gia cuộc họp cho biết.
Cuối tháng 9/2022 Vladimir Zelensky tuyên bố nộp đơn xin gia nhập NATO trên cơ sở rút gọn thủ tục. Trong khi đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng tư cách thành viên đầy đủ của Kiev là điều không thể xảy ra khi nước này đang ở trong một cuộc xung đột vũ trang.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала