Ở Nga cho rằng Mỹ đứng sau việc người Kurd tăng cường hoạt động ở Syria và Iraq

© AP Photo / APTVvũ khí Mỹ của người Kurd Syria
vũ khí Mỹ của người Kurd Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đứng sau việc người Kurd tăng cường hoạt động ở Syria và Iraq có thể có một "nhạc trưởng giàu kinh nghiệm", cụ thể là Hoa Kỳ, ông Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria cho biết.
"Thực tế là gần đây tình hình trở nên nghiêm trọng hơn không chỉ ở đông bắc Syria, mà còn khu vực được gọi là Kurdistan ở Iraq - chúng tôi cho rằng việc này có lẽ không đơn giản như vậy", - ông nói.
Theo ông Lavrentiev, phương Tây coi hồ sơ Syria là mặt trận bổ sung trong cuộc chiến chống lại Nga trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt diễn ra ở Ukraina.
Đặc phái viên không loại trừ rằng đứng đằng sau việc lực lượng người Kurd tăng cường hoạt động chống lại Iran và người Kurd ở Syria chống lại Thổ Nhĩ Kỳ có một “nhạc trưởng giàu kinh nghiệm".
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2022
Ông Erdogan cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở Syria
“Có thể nói thẳng ra rằng rất có khả năng Mỹ đứng đằng sau vụ này. Bởi vì Mỹ đang hỗ trợ người Kurd ở Iran, xúi giục họ biểu tình chống chính phủ. Người Mỹ dĩ nhiên đang cung cấp vũ khí và lương thực cho vùng đông bắc Syria - người Kurd ở đó tự nhiên phụ thuộc vào họ rất nhiều", - ông nói.
Ông Lavrentiev giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp cáo buộc Hoa Kỳ ủng hộ những kẻ đứng sau vụ việc, bởi vì người Kurd nếu không được Washington bật đèn xanh thì khó có thể gây ra những vụ tấn công có tiếng vang như vậy.
"Theo tôi nghĩ, đây không phải là màn trình diễn nghiệp dư, mà là một đường lối được lên kế hoạch rõ ràng để làm suy yếu tình hình, gây sự chia rẽ nhất định kể cả trong “định dạng Astana", - ông Lavrentyev nhấn mạnh.
Các quân nhân từ biệt đội Lực lượng Dân chủ Syria. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2022
Chuyên gia đánh giá khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch ở Syria và Iraq
Theo thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, chỉ thị thực hiện vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng 6 người ở trung tâm thủ đô Istanbul ngày 13/11 đến từ Kobani, kẻ thực hiện đi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ qua thành phố Afrin. Nghi phạm trong vụ tấn công đã bị bắt giữ, cô ta thú nhận có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd.
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, đơn vị tinh nhuệ của LLVT Iran) vào tháng 10 đã phát động chiến dịch quân sự bốn giai đoạn chống lại lực lượng này vì Tehran coi các nhóm quân người Kurd đóng tại Iraq liên quan đến các cuộc biểu tình ở Iran. Chiến dịch nói trên huy động cả bộ binh cũng như các đơn vị không quân của quân đoàn. Lực lượng vũ trang Iran đã thực hiện những vụ không kích chính xác với sự trợ giúp của không quân cũng như máy bay không người lái kamikaze.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала