Ông Đặng Tất Thắng đang ở Úc, Bộ Công an sẽ xử lý thế nào?

© Ảnh : TTXVN - Vũ Minh ĐứcTrung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các nhà báo
Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các nhà báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2024
Đăng ký
Liên quan vụ Facebook* “Thang Dang” (ông Đặng Tất Thắng, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways được cho là hiện đang ở Úc) đăng tin Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, người tung tin sai sự thật như vậy sẽ bị xử lý.
Đối với vụ án tập đoàn Phúc Sơn, tướng Xô cho hay, hiện đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại.

Sẽ xử lý người tung tin ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh

Như Sputnik đã đưa tin, chiều tối 1/4, trang mạng xã hội Facebook* “Thang Dang” có bài đăng cho rằng Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh đã bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát.

Phóng viên báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Được biết ông Thắng đang ở Australia, trong trường hợp cá nhân thông tin sai sự thật ở nước ngoài thì biện pháp xử lý tiếp theo của Bộ Công an là gì?”.

Về điều này, Tướng Xô khẳng định, những thông tin sai sự thật như vậy sẽ bị điều chỉnh bởi Luật an ninh mạng, Luật hình sự, Luật dân sự và các luật, các quy định khác liên quan.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
Sự thật tin Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì Trương Mỹ Lan
“Những ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý bằng pháp luật, ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ", - VOV dẫn lời tướng Xô.
Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh, cần phải xử lý sớm các thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc. Khi có các thông tin sai trái, cơ quan liên quan và cơ quan chức năng phải sớm lên tiếng, có thông tin chính thức để phản bác. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trung tướng Tô Ân Xô lưu ý thêm, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, những người làm truyền thông chấp hành nghiêm những quy định, nội quy về thông tin.

Kẻ xấu tăng cường chống phá trên mạng

Theo ông Xô, trong quý I và tháng 3/2024, tình trạng chống phá trên không gian mạng và tội phạm trên không gian mạng diễn ra rất phức tạp.
Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã đề cập vấn đề này, xem đây là vấn đề nóng.
“Các thế lực thù địch, phản động, chống đối, các trung tâm phá hoại tư tưởng chính trị đã gia tăng các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo tình hình chính trị nội bộ, chia rẽ đoàn kết trong nước”, - người phát ngôn Bộ Công an nhận định.
Tướng Xô cũng cho biết, thời gian qua, các thế lực thù địch ở nước ngoài, các loại tội phạm mạng gia tăng hoạt động đánh cắp thông tin, lừa đảo.
Trong quý đầu năm 2024, Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo tấn các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.
Tính riêng trong tháng 3/2024, nhà chức trách đã phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng 2/2024. Thời gian qua, hệ thống mạng của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công, đánh cắp dữ liệu, làm thay đổi giao diện hay cướp quyền quản trị.
Ông Dương Công Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
Bộ Công an: Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh không bị cấm xuất cảnh
“Bộ Công an cũng đã phát hiện hàng chục Gigabyte dữ liệu có nội dụng bí mật của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã bị đánh cắp. Các thế lực đang bị tấn công mạng dồn dập không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước khác cũng ghi nhận tình trạng này”, - tướng Xô nói.
Trung tướng Tô Ân Xô cũng cảnh báo tình trạng gia tăng tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên mạng. Tháng 3/2024, Cục Cảnh sát hình sự (C02) đã khởi tố hơn 40 vụ, với hơn 250 đối tượng và số tiền đánh bạc lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Ngoài ra, các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng cũng xảy ra tương đối nhiều với hơn 605 vụ, bắt giữ 377 đối tượng, số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa bao gồm thống kê từ các đơn vị hình sự ở các tỉnh, địa phương.
Trong bối cảnh đó, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… tăng cường đảm bảo an ninh mạng, bảo vệ hệ thống mạng. Bộ Công an cũng mong muốn người dân tham gia tố giác tội phạm và “không tin, không nghe, không làm theo những yêu cầu, hướng dẫn quá chi tiết trên điện thoại hay qua dịch vụ OTP để tránh bị lừa đảo”.

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh không bị cấm xuất cảnh

Như đã thông tin, bài viết của facebooker “Thang Dang” cho rằng ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng và đông đảo nhà đầu tư.
Thông tin sai lệch này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu STB, đến các cổ đông của Sacombank, đặc biệt là các cổ đông bán cổ phiếu thời điểm thị giá xuống sâu.
Gần cuối giờ giao dịch sáng 2/4, Sacombank đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí về việc trang Facebook* "Thang Dang" nhiều lần chia sẻ thông tin bịa đặt, vu khống lãnh đạo Sacombank.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2023
Sacombank có động thái bất ngờ vụ khách mất tiền, chuyện gì xảy ra?
Sacombank khẳng định, những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu lãnh đạo ngân hàng này, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Cũng trong ngày 2/4, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông Dương Công Minh không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.
Đồng thời, Bộ Công an bác bỏ mọi thông tin sai sự thật nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính, ngân hàng.

Cập nhật diễn biến vụ án Phúc Sơn

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cũng thông tin về tiến độ điều tra vụ án Tập đoàn Phúc Sơn cũng như những bài học rút ra.
Theo người phát ngôn Bộ Công an, vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra theo kế hoạch đã đề ra, tức là sẽ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
“Hiện cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại. Cơ quan điều tra cũng đang rà soát, kê biên, phong toả nhiều tài sản có giá trị của bị can và những đối tượng có liên quan để phục vụ công tác thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả”, - Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.
Công an phong tỏa hiện trường, khám nghiệm điều tra - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2023
Công an TP.HCM điều tra vụ nghi cướp ngân hàng Sacombank
Đối với vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, đến ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 17 bị can.
Trong số những người đã bị khởi tố, bắt tạm giam có cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành; Chủ tịch Tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh…
*Hoạt động Meta bị cấm trên lãnh thổ Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала