Không biết Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai Phạm Văn Sáng đang ở đâu?

© Ảnh : Hoàng Anh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt NamÔng Phạm Văn Sáng - Nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai trình bày đề án tại hội thảo
Ông Phạm Văn Sáng - Nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai trình bày đề án tại hội thảo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai Phạm Văn Sáng bị Ban Bí thư kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng vì để tiền nhà nước lọt vào công ty vợ, quan hệ không trong sáng với nữ đồng nghiệp, vi phạm rất nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Dù có kết luận về sai phạm và quyết định kỷ luật, tuy nhiên, ông Phạm Văn Sáng tỏ ra không phục, không nhận hình thức kỷ luật. Điều đáng nói là hiện không ai biết ông Sáng đang ở đâu.

Đại diện của Ủy ban Kiểm tra cho biết, sắp tới sẽ phải nhờ Công an vào cuộc xác minh nơi cư trú của nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai để thi hành quyết định kỷ luật – khai trừ Đảng của Ban Bí thư.

Vì sao Ban Bí thư khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng?

Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đồng Nai Phạm Văn Sáng đã bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng sau khi để tiền ngân sách chui vào công ty vợ, gây thất thoát tiền Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm lệnh xử nghiêm cán bộ công an vi phạm kỷ luật, đạo đức

Tuy nhiên, dù bị triệu tập nhiều lần, nhưng bản thân không hợp tác còn gia đình cũng không biết Phạm Văn Sáng hiện đang ở đâu.

Vừa qua, ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, đối với ông Phạm Văn Sáng, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm.

Ban Bí thư xác định: ông Phạm Văn Sáng vi phạm các quy định về công tác cán bộ, cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Ông Lê Viết Chữ - Sputnik Việt Nam
Bị kỷ luật, hết uy tín, hai quan lớn Quảng Ngãi xin Bộ Chính trị cho thôi chức?

Ban Bí thư kết luận, những vi phạm của nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai Phạm Văn Sáng là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành, địa phương và cá nhân những người này, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Điều đáng nói là theo Ban Bí thư, quá trình kiểm điểm, ông Phạm Văn Sáng “thiếu thành khẩn”, “không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật”.

“Căn cứ vào quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng”, kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Không biết nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai Phạm Văn Sáng đang ở đâu?

Sáng 8/7, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra cho hay, ông Phạm Văn Sáng đã nhiều lần bị triệu tập để làm việc nhưng bản thân nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai tỏ ra không hợp tác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Gia đình của nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ này thì khẳng định “không biết ông Sáng đang ở đâu”.

“Sắp tới, chúng tôi đang nhờ công an xác định nơi ông Sáng cư trú để thi hành quyết định khai trừ Đảng của Ban Bí thư”, đại diện Ủy ban Kiểm tra cho Tuổi Trẻ biết.

Đáng chú ý, nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai là người thường xuyên đăng tải, cập nhật trạng thái trên Facebook. Hồi tháng 6/2020, cũng là lần cuối cùng ông chia sẻ video ca nhạc “Đời là thế thôi”.

Ông Phạm Văn Sáng để tiền ngân sách lọt vào công ty vợ như thế nào?

Như đã nói ở trên, trong số các sai phạm của nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai Phạm Văn Sáng được Ban Bí thư chỉ ra có vấn đề vi phạm các quy định về công tác cán bộ, cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bị đề nghị xem xét kỷ luật

Đây cũng là những sai phạm từng được Thanh tra tỉnh Đổng Nai kết luận từ thời điểm cuối năm 2018. Đồng thời, tại kỳ họp thứ 43 hồi tháng 8/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đồng Nai cũng đã có kết luận nội dung liên quan đến nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai.

Theo đó, ông Sáng, trong vai trò lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện 3 dự án sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, đây là các dự án như “Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao”, “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”; “Nhà màng nông nghiệp”.

Đặc biệt, kết luận của UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ rõ: “ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai là người quản lý và chỉ đạo trực tiếp đối với Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai và “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP (tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ”.

Được biết, dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học Đồng Nai chủ trì đề tài theo hợp đồng nghiên cứu khoa học với Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, tổng kinh phí dự án trên 86,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là từ 4/2015-10/2017 và sau đó được gia hạn đến hết tháng 6/2018.

cô dâu - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc bệnh viện tổ chức đám cưới cho con trong mùa dịch

Điều đáng nói là, trong dự án này, kinh phí ngân sách nhà nước chi 16 tỷ đồng, còn Công ty TNHH Nông nghiệp và Công nghệ cao Trí Nguyễn (có thành viên góp vốn là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, vợ ông Phạm Văn Sáng) là đơn vị phối hợp và tham gia, góp vốn 70,7 tỷ đồng.

Như vậy, ông Phạm Văn Sáng đã vi phạm Khoản 2, Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

Tuy nhiên, tính đến hết 29 tháng 6/2018, dự án này chỉ sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng 3 khối nhà màng với tổng diện tích là 22.000m2. Đối với các nội dung còn lại nêu trong hợp đồng và báo cáo thuyết minh dự án đến nay vẫn chưa thực hiện.

Cơ quan Thanh tra tỉnh Đồng Nai nêu rõ, khi triển khai hợp đồng khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai và Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai lại “không xác định vị trí xây dựng của 3 khối nhà màng, không tiến hành bàn giao mốc ngoài thực địa cho đơn vị thi công và không có hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công”.

Đồng thời, đơn vị thi công, giám sát và Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai trong quá trình thi công đã xác định vị trí xây dựng 3 nhà màng trên vị trí đất của Công ty Trí Nguyễn.

“Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, Công ty Nhà Nguyễn (doanh nghiệp góp vốn vào Công ty Trí Nguyễn) và Công ty Trí Nguyễn có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật ngay từ giai đoạn lập báo cáo thuyết minh dự án đến quá trình thực hiện đầu tư mua sắm thiết bị nhà màng để xây dựng 3 khối nhà màng trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn với tổng số tiền trên 14,1 tỷ đồng”, Kết luận của Thanh tra UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay, 3 khối nhà màng này đang bị Công ty Trí Nguyễn chiếm dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Vũ Trọng Kim - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kỷ luật cả cán bộ đã nghỉ hưu: Thôi tư tưởng hoàng hôn nhiệm kỳ

Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho rằng các đơn vị liên quan tới dự án có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật. Riêng ông Phạm Văn Sáng để vợ góp vốn đã vi phạm điều 37, Luật phòng chống tham nhũng 2005.

Tương tự Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”, đối với “Dự án nhà màng nông nghiệp” trên diện tích 18.000m2 do Sở KH&CN Đồng Nai chủ trì cũng có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xác định sai vị trí xây dựng 2 khối nhà màng dẫn đến 2 khối nhà màng này được xây dựng trên phần diện tích đất của Công ty Trí Nguyễn có phần góp vốn của vợ ông Phạm Văn Sáng với tổng số tiền trên 13,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định nguồn vốn cấp cho dự án này đã bị công ty chiếm dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.

Ông Phạm Văn Sáng có quan hệ không trong sáng với nữ đồng nghiệp?

Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định trách nhiệm đối với cả các dự án trên thuộc về ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cùng một số cá nhân khác.

Đại diện Bộ xây dựng cho biết đến hiện tại chưa nắm thêm được thông tin về tiến trình điều tra vụ án. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị kỷ luật cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Sáng nghỉ hưu từ giữa năm 2018. UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kết luận thanh tra, ngoài ông Sáng, ông Tuấn, còn có nhiều cá nhân khác như nguyên phó giám đốc sở và nhiều cán bộ khoa học, giám đốc các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan các dự án nêu trên.

Với những sai phạm đã được kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm quy định tại Điều 179 “Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” và Điều 224 “Tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 2 dự án trên sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó, do ông Sáng đã có đơn khiếu nại kết luận thanh tra nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai (UBKT) đã vào cuộc kiểm tra.

Cơ quan thành tra làm rõ được bốn nội dung sai phạm, trong đó có các dự án khoa học liên quan đến công ty của vợ ông Phạm Văn Sáng góp vốn làm dự án gây thất thoát tiền Nhà nước.

Lê Thanh Hải - Sputnik Việt Nam
Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải bị đề nghị kỷ luật

Còn theo kết luận ngày 7/7/2020 của Ban Bí thư, trong quá trình kiểm điểm, ông Phạm Văn Sáng “thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm”, “quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp”. Đồng thời, ông Phạm Văn Sáng cũng không nhận hình thức kỷ luật.

Đặc biệt, một nội dung gây chú ý khác đó là Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai còn xác định ông Sáng có quan hệ không trong sáng với nữ đồng nghiệp trong cơ quan.

Tháng 8/2019, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Đồng Nai chính thức có thông báo kết luận về các dấu hiệu vi phạm của đảng viên, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên, ông Sáng đã khiếu nại lên cấp trên nên vụ việc xử lý kéo dài.

Với những căn cứ trên, có thể thấy kết luận của Ban Bí thư về việc ông Phạm Văn Sáng vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm là hoàn toàn có cơ sở.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала